A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên Thành phố xung kích tham gia phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cấp bộ Đoàn Thành phố đã và đang tích cực triển khai các hoạt động sôi nổi, thiết thực, phát huy cao độ tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Thành phố, chung tay cùng với cả hệ thống chính trị phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Thành đoàn đã bám sát các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố, kịp thời ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp bộ đoàn, đoàn viên đẩy mạnh các hoạt động tham gia phòng chống dịch. Xác định nhiệm vụ tuyên truyền có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Thành đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và các cấp, các ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Các cấp Đoàn Thanh niên Thành phố đã tích cực khai thác mạng xã hội để tuyên truyền, nắm chắc tình hình dư luận và định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và nhân dân. Thành đoàn, các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc cho đến cán bộ, đoàn viên thanh niên tích cực, thường xuyên cập nhật, chia sẻ những thông tin chính thống, những hình ảnh, việc làm đẹp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, Zalo.

Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi cả nước đang tích cực triển khia các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, Thành đoàn đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp trên mạng xã hội”, chú trọng tuyên truyền thông tin, yếu tố tích cực, gương người tốt việc tốt; phản bác lại các thông tin xấu, độc, định hướng tư tưởng, nhận thức đúng đắn cho đoàn viên, thanh thiếu nhi. Kết quả, các cấp Đoàn Thanh niên trong toàn Thành phố đã chia sẻ 141 tin tốt, câu chuyện đẹp trên mạng xã hội. Cùng với đó, Ban Thường vụ Thành đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình diễn biến dịch bệnh, tuyên truyền người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thông điệp 5k của Bộ Y tế qua các hình thức như: qua hệ thống loa truyền thanh, tổ chức xe tuyên truyền lưu động. Anh Vũ Mạnh Hoàng, Phó Bí thư phụ trách Thành đoàn cho biết:Thời gian vừa qua, Đoàn Thanh niên Thành phố đã chỉ đạo Đoàn các phường, xã tuyên truyền trên các tuyến đường về phòng chống dịch Covid-19; phát khẩu trang tại các điểm chợ như chợ Kỳ Bá, chợ Đề Thám, chợ Quang Trung. Mỗi đoàn viên thanh niên là một nhân tố tuyên truyền tới gia đình, người thân, bạn bè, hàng xóm để từ đó nâng cao nhận thức trong cộng đồng về đại dịch Covid-19 hiện nay. Đoàn Thanh niên Thành phố cũng đã kết hợp với Đoàn trường THPT Nguyễn Đức Cảnh và Lê Quý Đôn làm kính chắn giọt, tai giả để tặng các đồng chí tại tuyến đầu chống dịch.

Các cấp bộ Đoàn trong toàn Thành phố đã phát trên 10 nghìn khẩu trang y tế, tặng trên 600 kính chắn giọt bắn, trên 600 tai giả tại các khu chợ dân sinh, bến xe, các chốt trực kiểm soát dịch, khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Thành phố. Thành Đoàn tập trung chỉ đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, đặc biệt là kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn; và các chương trình, chiến dịch thanh niên tình nguyện, với 68 đợt ra quân từ đầu năm đến nay, trong đó có các hoạt động vệ sinh môi trường, giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, góp phần đảm bảo trật tự đô thị gắn với phòng chống dịch Covid-19. Đoàn Thanh niên phường Bồ Xuyên, Đề Thám tổ chức tuyên truyền, thu gom rác thải nhựa đổi khẩu trang y tế. Em Nguyễn Kim Anh, đoàn viên Đoàn Thanh niên trường THPT Lê Quý Đôn chia sẻ:Trường của em đã tổ chức những hoạt động phòng chống dịch Covid-19 như là tổ chức cuộc thi “Đánh bay Covid-19” theo hình thức làm video; làm kính chắn giọt bắn và tai giả; phát thanh tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh và có cả tuyên truyền cho giáo viên, học sinh tải app Bluzone để khai báo y tế. Được tham gia những hoạt động như vậy em cảm thấy mình đã góp được sức trẻ của mình hỗ trợ và chia sẻ cùng lực lượng tuyến đầu và cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Các cấp bộ Đoàn Thành phố cũng đã tích cực, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện tổng hợp các thông tin khai báo y tế của người dân, khẩn trương truy vết các đối tượng diện nguy cơ lây nhiễm cao F1, F2, F3. Các cán bộ Đoàn cơ sở tham gia các tổ công tác, tổ tự quản phòng, chống dịch ở địa phương. Anh Trần Đức Long, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Hoàng Diệu cho biết: Ban chấp hành Đoàn phường đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến tất cả 17 chi đoàn thuộc Đoàn phường, cử các đồng chí Bí thư Chi đoàn, Ban Chấp hành các Chi đoàn và các đoàn viên tham gia tăng cường tại các tổ tự quản phòng chống dịch của 13 tổ dân phố, làm nhiệm vụ tại các điểm trực chốt ở các tổ. Anh cho biết thêm:Ban chấp hành Đoàn phường cũng triệu tập một số đồng chí trong Ban Chấp hành, rồi các đồng chí Bí thư Chi đoàn tham gia lực lượng xung kích phòng chống dịch Covid-19, vận động nhân dân phòng chống dịch vào các sáng thứ 2 hàng tuần và tại các cổng trường tiểu học, THCS và các nơi công cộng. Ban chấp hành Đoàn phường cũng được Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường giao nhiệm vụ cho tổ trực chốt tại quảng trường Bác Hồ với nông dân. Ban chấp hành Đoàn phường cũng chỉ đạo các đồng chí Bí thư Chi đoàn tham gia cùng với tổ công tác tại quảng trường trực vào khung giờ 16h30 cho đến 21h đêm để vận động nhân dân không tập trung đông tại quảng trường.

Thông qua những hình thức khác nhau, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn Thành phố đã lan tỏa những hình ảnh đẹp, ý nghĩa; để lại dấu ấn về sự nhiệt huyết, năng động, tinh thần trách nhiệm, tiên phong của tuổi trẻ, nỗ lực hết sức mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website