Thành phố chuyển trọng tâm sang làm đất, chuẩn bị gieo cấy lúa mùa

Hiện nay, Thành phố đã cơ bản hoàn thành thu hoạch 100% diện tích lúa xuân. Các địa phương đang tập trung nhân lực, vật lực xuống đồng làm đất, chuẩn bị gieo cấy lúa mùa.

Vụ xuân năm nay, Thành phô gieo cấy hơn 2.160 ha.  Để đảm bảo năng xuất, sản lượng lúa xuân, những ngày qua, các ngành các địa phương của Thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân huy động nhân lực, phương tiện tập trung thu hoạch lúa xuân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; thu hoạch lúa xuân đến đâu, khẩn trương làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa mùa ngay đến đó; khuyến cáo sử dụng các chế phẩm sinh học để phân hủy, xử lý rơm rạ hạn chế ngộ độc hữu cơ. Đến nay, các địa phương của Thành phố đã cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa xuân, chuyển trọng tâm sang làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa mùa.

Để hỗ trợ bà con sản xuất vụ mùa, các Hợp tác xã nông nghiệp chủ trì, phối hợp với Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi thành phố kiểm tra, tu bổ, sửa chữa hệ thống trạm bơm, cống đập và làm tốt công tác giải phóng dòng chảy đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất; chuẩn bị đầy đủ lượng giống, vật tư phục vụ sản xuất của thành viên và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan tăng cường tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng dẫn nông dân áp dụng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. UBND các phường, xã chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hệ thống các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp trên địa bàn phục vụ sản xuất vụ mùa 2021; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chủ động ngăn chặn tình trạng tăng giá, hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường ảnh hưởng đến sản xuất của địa phương.

Tác giả: PV Thúy Vân