Thành phố: Cụm công nghiệp cơ bản lấp đầy

Phát huy tiềm năng và với lợi thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, thành phố đã tập trung quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp đồng thời thực hiện các chính sách ưu đãi cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Do đó ngày càng có nhiều dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố

Đến nay Thành phố có gần 2.900 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, gấp 1,46 lần năm 2015; hàng năm các doanh nghiệp đóng góp phần lớn tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Hạ tầng các khu, cụm công nghiệp được đầu tư đồng bộ; khu công nghiệp Phúc Khánh, Nguyễn Đức Cảnh, cụm công nghiệp Phong Phú, Trần Lãm đã cơ bản lấp đầy; khu công nghiệp Gia Lễ đạt 74%, Sông Trà đạt 42%; đã thu hút 188 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 15.470 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 52.500 lao động. Để thu hút các doanh nghiệp vào hoạt động tại các cụm công nghiệp, thành phố đã đưa ra nhiều cơ chế tạo điều kiện về hành lang pháp lý. Đồng thời, triển khai đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống thoát nước, mương thoát nước, vỉa hè, cây xanh, đèn trang trí trước cụm công nghiệp. Chủ động giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án đầu tư cũng như trong sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, Trung tâm phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp chấp hành sử dụng đất đai, bảo đảm hạ tầng cơ sở, vệ sinh môi trường, không xả rác, nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian tới Thành phố tiếp tục hoàn thiện dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Trần Lãm giai đoạn 3. Kiểm tra, xử lý vi phạm về việc tình hình đầu tư, sử dụng đất, bảo vệ môi trường , phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự của các doanh nghiệp tại 2 cụm công nghiệp

Tác giả: PV: Bích Hạnh