Thành phố: đạt 10/16 chỉ tiêu về công tác dân số theo nghị quyết 21

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, công tác dân số/KHHGĐ trên địa bàn Thành phố Thái Bình đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn

Để nghị quyết đi vào cuộc sống, công tác dân số/KHHGĐ được thực hiện gắn với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, là tiêu chí để bình xét cơ quan, đơn vị văn hóa hàng năm. Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách dân số, tổ chức 2 đợt hoạt động mạnh mỗi năm, truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số CSSKSS/KHHGĐ tại 100% các phường, xã. Duy trì hoạt động thường xuyên của các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khoẻ sinh sản vị thành niên/thanh niên, mô hình Phụ nữ không sinh con thứ 3 .... Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ thường xuyên cho cán bộ làm công tác dân số trên địa bàn.  Đồng thời, bố trí kinh phí hàng trăm triệu đồng phục vụ cho hoạt động công tác dân số. Hiện nay, 100% các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn Thành phố hoạt động có hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung, cung cấp dịch vụ dân số/KHHGĐ nói riêng. Từ năm 2018 đến nay, đã có 99,9% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh và trên 85% trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 77,7%.

Nhờ thực hiện tốt nghị quyết 21 đã góp phần quan trong đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Bình quân 4 năm qua, tốc độ phát triển kinh tế Thành phố đạt 11,22%. Tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thấp nhất Tỉnh; chất lượng giáo dục toàn diện, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp, học sinh đỗ Đại học hằng năm cao nhất trong số các huyện, Thành phố; tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 76%, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ nét. 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dược tiếp cận các biện pháp tránh thai; 99,9% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh. Gần 96% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 loại bệnh. Giảm 2/3 số vị thanh niên, thanh niên có thai ngoài ý muốn. Có trên 20% trẻ em dưới 15 tuổi/ tổng số dân; người từ 65 tuổi trở lên chiếm 14% tổng dân số. 100% người cao tuổi có bảo hiểm y tế./.

Tác giả: PV Lan Hương