Thành phố: Đưa chính sách BHXH tự nguyện vào cuộc sống

Với mục tiêu đảm bảo cho mọi người dân , nhất là những người lao động tự do có cuộc sống ổn định, hiện nay, các phường xã trên địa bàn thành phố đang tích cực tuyên truyền các chính sách BHXH , BHYT, phấn đấu 100% người dân đều có bảo hiểm xã hội.

Theo quy định, người tham gia BHXH tự nguyện phải đủ từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đặc biệt là người tham gia BHXH tự nguyện sẽ không giới hạn độ tuổi tối đa và những người ốm đau. Họ sẽ được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân. Người dân tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. BHXH tự nguyện góp phần giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động. Nghị định 134 của Chính phủ quy định từ năm 2016, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện bằng 22% mức đóng và có nhiều mức đóng cho người dân lựa chọn. Tính đến hết tháng năm 2020 toàn Tỉnh có 25.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 91,93%; gần 181 nghìn  người tham gia BH tự nguyện, đạt 91,25% so kế hoạch; trên 1 triệu 600 nghìn người tham gia BHYT đạt 97,4%, chiếm 86,03% diện bao phủ BHYT dân số của tỉnh. Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, cơ quan BHXH tỉnh kết hợp UBND các huyện, Thành phố đã có nhiều giải pháp thực hiện, đặc biệt là chú trọng tới công tác thông tin, truyền thông, tư vấn trực tiếp đến người dân.

Tác giả: PV: Bích Hạnh