A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố : Nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ

Xác định lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) là một trong những lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở địa phương, thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện cho lực lượng DQTV, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện theo phương châm cơ bản, thiết thực, sát với tình hình thực tế tại cơ sở.

Thành phố là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh của Tỉnh, giữ vị trí chủ yếu trong thế trận phòng thủ của Tỉnh. Thành phố hiện có 19 đơn vị dân quân, 78 đơn vị tự vệ với số lượng trên 3.600 chiến sĩ dân quân tự vệ. Để nâng cao chất lượng huấn luyện DQTV, trên cơ sở chủ trương chỉ đạo của cấp trên, Ban CHQS Thành phố đã tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền cử các đồng chí cán bộ DQTV đi tập huấn quân sự do cấp trên tổ chức. Đồng thời, tổ chức lớp tập huấn tại Thành phố; chỉ đạo các xã, phường, đơn vị tự vệ chuẩn bị tốt giáo án, mô hình học cụ đảm bảo vật chất, kinh phí huấn luyện cho lực lượng DQTV; xây dựng kế hoạch phù hợp với đặc điểm tình hình của từng đối tượng; xác định thời gian huấn luyện cho từng cụm, xã; thực hiện đúng phương châm chỉ đạo trong huấn luyện là “cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Kế hoạch huấn luyện của các xã ,phường và các đơn vị tự vệ được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, được phê chuẩn trước 7 ngày trước khi bước vào huấn luyện để có thời gian xem xét, chỉnh sửa bổ sung nội dung huấn luyện.

Quá trình huấn luyện Ban CHQS Thành phố đã tổ chức đoàn kiểm tra xuống các đơn vị cơ sở kiểm tra tất cả các mặt, như: Công tác phòng không nhân dân; kế hoạch chiến đấu phòng thủ; trọng tâm nhất là công tác huấn luyện lực lượng DQTV ở các cơ sở để đảm bảo đúng phương châm huấn luyện thiết thực, sát với yêu cầu nhiệm vụ tác chiến trong khu vực phòng thủ của huyện. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị cơ sở huấn luyện các nội dung theo chương trình huấn luyện và hướng dẫn của cấp trên.

Cuối giai đoạn huấn luyện các xã, phường, đơn vị tự vệ đều tổ chức hội thao, kiểm tra đánh giá kết quả. Năm 2020, tất cả các đầu mối DQTV của Thành phố đã tổ chức huấn luyện xong với 3 nội dung, quân số 1279 đồng chí tham gia. Kết quả ; chiến sĩ đạt loại giỏi chiếm 40,81%, chiến sĩ đạt loại khá chiếm 48,55%, đạt chiếm 9,92%, không đạt 0,70%.

Theo đánh giá của Thượng tá Trần Văn Huấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Thành phố: Thời gian qua, các xã, phường trên địa bàn đều chấp hành nghiêm kế hoạch huấn luyện, đảm bảo đúng, đủ nội dung và thời gian huấn luyện theo quy định. Quá trình huấn luyện ở các địa phương, các cán bộ, chiến sĩ, dân quân đều được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo mọi điều kiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện. Bên cạnh đó, Ban CHQS các xã, phường cũng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt việc tuyển chọn những công dân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ sung cho lực lượng dân quân, kiện toàn tổ chức biên chế theo đúng pháp lệnh. Thông qua công tác huấn luyện, các đơn vị, địa phương đã tích cực nghiên cứu nắm chắc chất lượng của DQTV, tình hình đặc điểm của địa phương, từ đó không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp huấn luyện, coi trọng giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, thường xuyên rèn luyện, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Có thể thấy với lực lượng đông đảo rộng khắp ở cơ sở cùng vai trò xung kích trong mọi hoạt động ở địa phương, lực lượng DQTV Thành phố đã và đang góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh để người dân an tâm phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần xây dựng Thành phố Thái Bình văn minh giàu đẹp.


Tác giả: PV: Bích Hạnh
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website