A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố siết chặt phòng, chống dịch

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid 19, từ đầu năm đến nay, UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố đã tăng cường chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương về công tác phòng chống dịch. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với các lực lượng chức năng, UBND các phường xã duy trì xuống đường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, lập biên bản xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Thời gian qua, Thành phố đã tập trung chỉ đạo và áp dụng đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất. Ban hành 182 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch; rà soát, bổ sung kế hoạch, kịch bản, các tình huống diễn biến có thể xảy ra, từ đó đưa ra các phương án cụ thể để chủ động kiểm soát, dự phòng và ngăn chặn, không để dịch lây lan, bùng phát trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền mạnh mẽ bằng nhiều hình thức. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, Thành phố về các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid 19, tình hình diễn biến dịch bệnh, ý thức phòng chống dịch của người dân. Đồng thời, công khai việc tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng thành phố, và các phường xã, cũng như danh sách các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh covid 19 đã bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính.

          Để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh covid 19, đầu tháng 8 vừa qua, UBND Thành phố đã ban hành quyết định 2443 về việc Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng chống dịch covid 19 trên địa bàn. Đoàn gồm 13 thành viên. Ngay sau khi thành lập, Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố tổ chức xuống đường tuần tra thường xuyên liên tục vào tất cả các ngày trong tuần, trong đó tập trung vào các giờ cao điểm trong ngày. Sau 1 tháng ra quân xuống đường, Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố đã lập biển bản xử lý hành chính 36 cơ sở kinh doanh không chấp hành các quy định phòng chống dịch theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Tham mưu UBND Thành phố ra quyết định xử phạt 20 trường hợp, số tiền 155 triệu đồng. Các trường hợp còn lại đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục để trình UBND Thành phố ra quyết định xử phạt. 

          Cùng với Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố, các phòng, ban, đơn vị chức năng, các phường, xã, nhất là các phường nội thành tăng cường quản lý trật tự đô thị trên địa bàn; tổ chức ra quân thiết lập lại trật tự đô thị, vỉa hè, lòng đường, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường đô thị; tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện giao thông không đúng nơi quy định, để biển quảng cáo, mái vẩy lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, gây mất mỹ quan đô thị. Đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý vi phạm đối với các hộ kinh doanh, người dân chủ quan, lơ là, không tuân thủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Kết quả, trong tháng qua, Công an Thành phố và công an các xã phường đã lập biên bản đối với 59 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt số tiền 45 triệu đồng.

          Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, hiện nay, Thành phố tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công điện khẩn 08 ngày 28/8/2021 của Tỉnh, và công điện        của Thành phố về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch covid 19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh, nhất là dịp nghỉ lễ Quốc Khánh mùng 2/9.  Trong đó tiếp tục áp dụng và siết chặt một số biện pháp phòng chống dịch như: dùng accs hoạt động tập trung đông người, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát không phục vụ tại chỗ, khách sạn, nhà nghỉ , cơ sở lưu trú không đón, tiếp nhận khách ở lưu trú mới.... Củng cố, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của 218 tổ tự quản nhằm quản lý di biến động dân cư, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện vào  địa bàn, đặc biệt các trường hợp là lái xe, phụ xe, công nhân, người lao động thường xuyên đi ra tỉnh ngoài làm việc.  Đồng thời, Thành phố sẵn sàng chuẩn bị khu cách ly tập trung tại Thành phố và các phường xã . Thành lập và thường xuyên rà soát, kiện toàn các tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phòng chống dịch tại các địa phương, đơn vị; các đội thường trực phòng chống dịch, đội phản ứng nhanh, đội xử lý môi trường... . Chuẩn bị đầy đủ hoá chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng chống dịch theo hướng dẫn của Sở Y tế.

          Việc tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đã từng bước nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh và người dân trong việc  duy trì trật tự đô thị và chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh xâm nhập, lây lan, bùng phát trên địa bàn bảo vệ sức khỏe của mỗi người, mỗi nhà và toàn xã hội, bên cạnh nỗ lực của chính quyền và các lực lượng chức năng thì mỗi người dân Thành phố cần nâng cao hơn nữa ý thức tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, đặc biệt thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế : KHẩu trang- khử khuẩn- khoảng cách- khai báo y tế- không tụ tập đông người.


Tác giả: PV Thúy Vân
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website