A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng dân số.

Thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng gia đình và toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, những năm qua, Thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình, tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cùng vào cuộc thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng dân số.

 

Gia đình cô Phạm Thị Lựu được nhân dân tổ 2 phường Hoàng Diệu biết đến  khi có tổ ấm hạnh phúc với 2 con gái giỏi giang, lễ phép. Dù sinh con một bề là gái nhưng vợ chồng cô Lựu quyết định thực hiện kế hoạch hóa, chỉ dừng lại ở 2 con để có điều kiện nuôi dạy con tốt hơn và phát triển kinh tế gia đình. Nhờ sự yêu thương và dạy dỗ chu đáo của cha mẹ nên các con của cô luôn nỗ lực cố gắng học tập tốt, trở thành niềm tự hào cho gia đình. Con gái đầu Vũ Thị Thu Thảo thi đỗ và học lớp tài năng trẻ trường Đại học ngoại ngữ, đại học quốc gia Hà Nội, đã được nhận học bổng toàn phần của hiệp định Việt Nam – Liên Bang Nga để du học 6 năm tại đây và tốt nghiệp cao học với tấm bằng loại giỏi, hiện em Thảo đang làm việc và định cư tại Cộng hòa liên bang Đức. Noi gương chị, con gái thứ 2 cũng nhận học bổng toàn phần để du học chuyên ngành nông nghiệp cấy ghép lai tạo cây tại Thành phố xanh-petecbua – liên bang Nga. Chia sẻ về các con, cô Lựu cho biết: Cuộc sống lúc ấy cũng bất khuất vất vả nên cô chú cũng bảo nhau là cố gắng giữ gìn sức khỏe, chăm sóc cho 2 con khôn lớn trưởng thành, học hành thành đạt. Nếu mà giờ sinh nữa thì cuộc sống khó khăn nheo nhóc như thế này thì bỏ bê các con cũng tội nghiệp, nên cô chú cũng xác định không có ý định gì là đẻ nữa cả. Con nhà cô thì 2 con gái , đúng thật đến bây giờ chỉ có cảm thấy mở mang , hạnh phúc và tự hào là con mình là con gái mà sao có mạnh mẽ như thế,18 tuổi đầu mà ra hẳn đất nước khác, không quen biết, không họ hàng,lạ lẫm như thế, con lớn còn biết tiếng nga,con bé không biết 1 chút tiếng nga nào,ở một phương trời như thế cháu vẫn cố gắng học hành được thì ngay bản thân cô chú phục các con”.

Không chỉ gia đình cô Lựu, tại Thành phố Thái Bình có rất nhiều gia đình sinh con 1 bề nhưng quyết định dừng lại 2 con để có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy các con . Điều đó khẳng định nhận thức của các gia đình về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình đã tăng lên rõ rệt, cùng với đó là hiệu quả công tác tuyên truyền vận động thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình của Thành phố.  Trong những năm qua, Thành phố đã duy trì thực hiện có hiệu quả hoạt động các dự án, mô hình, như: Mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái; sàng lọc trước sinh, sơ sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng...

Cùng với công tác tuyên truyền, Thành phố chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên làm công tác dân số tại các thôn, tổ dân phố, khu dân cư. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm lại là người địa phương nên đội ngũ cộng tác viên dân số dễ dàng tiếp cận, tư vấn với người dân, được chị em tin tưởng. RBà Lê Thị Ngấn – Tổ 1 phường Đề Thám đã có 24 năm làm cộng tác viên dân số chia sẻ: Chị em nào mà khả năng sinh  con thứ 3 thì mình đến vận động, làm công tác tư tưởng,người ta thông thì người ta không sinh con thứ 3 nữa. Mà trong lứa tuổi sinh đẻ thì thường thường mình phải đến tận nơi vận động chị em nên sinh 2 con thôi,sinh nhiều con thì nó vất vả,mà giờ nuôi các cháu nó cũng vất vả lắm.Nói chung là giờ cũng không như trước nữa, chị em giờ dân trí cũng cao rồi,nói cái người ta hiểu ngay. Mình thì nhiệm vụ là vận động thế, chị em người ta thực hiện, cho nên là mấy năm nay tổ của cô không có người sinh con thứ 3”.

Tính đến nay, tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt trên 75%, tỷ số giới tính khi sinh còn 107 nam/100 nữ. Thành phố là đơn vị nhiều năm liền thực hiện tốt công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ suy dinh d­ưỡng trẻ em dư­ới 5 tuổi thấp nhất trong tỉnh. Năm 2019, có 2 tổ dân phố được UBND Tỉnh khen thưởng 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 giai đoạn 2015-2019; 78 tổ dân phố được UBND thành phố khen thưởng 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 giai đoạn 2016-2018 và giai đoạn 2017-2019.

Để góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, thời gian tới, thành phố  tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; từng bước nâng cao chất lượng dân số; ổn định quy mô gia đình ít con "Mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh đủ 2 con" no ấm bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Phấn đấu tỷ suất sinh là mười hai phần nghìn, tỷ số giới tính khi sinh: 111 bé trai/100 bé gái. 70% bà mẹ mang thai thực hiện sàng lọc trước sinh ; 80% trẻ em sinh ra được sàng lọc sơ sinh; 77% số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.


Tác giả: PV Lan Hương
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website