Thành phố: tăng cường công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình

Thời gian qua, Thành phố đã tập trung triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn. Trong đó, tập trung hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Trong công tác truyền thông, trung tâm y tế Thành phố phối hợp tổ chức 31 hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề về công tác Dân số- KHHGĐ: sức khỏe sinh sản, giới thiệu các sản phẩm thuộc đề án 818 xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản, mất cân bằng giới tính khi sinh, Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên,… tại 19 xã phường, 3 công ty và 01 trường học, với gần 3.000 lượt tham gia. Tổ chức ra mắt 01 câu lạc bộ Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi và truyền thông kiến thức chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tại xã Đông Thọ. Trong công tác kế hoạch hóa gia đình, từ đầu năm đến nay, có gần 1300 trường hợp đặt dụng cụ tử cung, tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại 76,2%.

Thành phố là địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ suy dinh d­ưỡng trẻ em dư­ới 5 tuổi thấp nhất tỉnh. Năm 2022, số sinh con thứ 3 toàn Thành phố giảm 0,45% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, tại nhiều địa phương, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao như: Trần Lãm trên 35%, Vũ Lạc, Quang Trung gần 32%.. Ngoài ra, các phường Phú Khánh, xã Đông Mỹ Tân Bình, Vũ Chính, Vũ Đông có tỷ số giới tính khi sinh cao.

Để nâng cao chất lượng công tác dân số, thời gian tới, Thành phố tiếp tục tập trung công tác tuyên truyền về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nguyên nhân, hệ lụy. Phối hợp mở các lớp truyền thông trực tiếp tại các đơn vị có tỷ lệ chênh lệch giới tính cao, tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên cao. Tiếp tục tổ chức truyền thông truyền thông, tư vấn SKSS Vị thành niên - thanh niên và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Tổ chức ra mắt mô hình lồng ghép tuyên truyền Mất cân bằng giới tính khi sinh tại trường THCS Lê Hồng Phong. Duy trì hoạt động các mô hình, đề án, dự án nâng cao chất lượng dân số. Tổ chức đợt hoạt động mạnh nhân Tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm 61 năm Ngày dân số Việt Nam 26/12./.

Tác giả: PV Lan Hương
Nguồn:Tỉnh Copy link