Thành phố tập trung kiểm tra, phúc tra, thu thập thông tin dân cư

Hiện nay, lực lượng công an Thành phố và các xã phường đang tập trung thực hiện việc kiểm tra, phúc tra phiếu thu thập thông tin dân cư của các hộ dân cư trên địa bàn. Việc làm này có vai trò quan trọng góp phần đảm bảo thông tin dân cư sẽ được cấp nhật chính xác nhất vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo cơ sở để thực hiện có hiểu quả Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính

Hơn nửa tháng qua, từ khi thực hiện việc kiểm tra phúc tra, thu thập thông tin dân cư trên địa bàn phường, Đại úy Lại Mạnh Hùng và 12 cán bộ chiến sỹ công an Phường Trần Lãm chưa có ngày nghỉ nào. Thời gian làm việc trong ngày của các anh cũng kéo dài hơn thường lệ: bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 20 đến 22 giờ đêm. Để việc kiểm tra, phúc tra, thu thập thông tin dân cư nhanh, đảm bảo thông tin chính xác, các đồng chí vừa phải hướng dẫn các hộ dân chuẩn bị giấy tờ cần thiết, vừa tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình kiểm tra, phúc tra, thu thập thông tin. Đại úy Lại Mạnh Hùng, công an Phường Trần Lãm chia sẻ: Trong quá trình mà hướng dẫn bà  con đến  làm thủ tục thu thập dữ liệu dân cư quốc gia  thì chúng tôi  hướng dẫn rất đầy đủ cặn kẽ và bà  con nào đầy đủ chúng tôi sẽ trực tiếp  chỉnh sửa thu thập cho đầy đủ các trường thông tin, còn bà con nào các trường tin chưa đầy đủ thì chúng tôi hướng dẫn bà con cung cấp tài liệu sau và sẽ đến trực tiếp trụ sở công an phường để  bổ sung tiếp .

Được các chiến sỹ công an phường tận tình hướng dẫn trong quá trình kê khai thông tin dữ liệu nên Chị Trần Hương Lan, tổ 15, phường Trần Lãm và đa số người dân phường Trần Lãm tỏ ra khá hài lòng: Khi mà đến đây với thời tiết nóng bức như thế này và không gian chật hẹp như thế này nhưng cán bộ công an rất nhiệt tình hướng dẫn và làm thủ tục cho chúng tôi rất là nhanh

Trong đợt kiểm tra, phúc tra, thu thập thông tin dân cư lần này, Thành phố thực hiện kiểm tra, phúc tra đối với hơn 151 nghìn phiếu thông tin dân cư đã được thu thập và scan máy. Đối với các phiếu thu thập này, Lực lượng làm công tác kiểm tra, phúc tra sẽ đối chiếu với các giấy tờ tùy thân do người dân cung cấp; qua đó kịp thời phát hiện thông tin sai, thiếu hoặc không trùng khớp, hướng dẫn người dân kê khai, chỉnh sửa lại. Đồng thời, lực lượng làm công tác kiểm tra, phúc tra cũng tập trung rà soát, thống kê các hộ dân cư chưa có phiếu thu thập thông tin, phối hợp với tổ dân phố đôn đốc và hướng dẫn người dân kê khai đầy đủ. Trong quá trình kiểm tra, phúc tra các phường xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của việc thu thập thông tin dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như Đề án Tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư. Cung cấp kịp thời giấy tờ cần thiết cho công dân để phục vụ việc kiểm tra, phúc tra, thu thập thông tin dữ liệu dân cư. Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện việc kiểm tra, phúc tra thu thập thông tin dân cư tại địa phương, Ông Phan Ngọc Lâm, chủ tịch UBND Phường Trần Lãm Trao đổi:: Trong quá trình thu thập dữ liệu dân cư chúng tôi cũng tập trung giả quyết các giấy tờ cho công dân , chỉ đạo cán bộ tư pháp phường tham mưu UBND phường  căn cứ thẩm quyền tạo điều kiện cấp giấy tờ nhanh gọn cho công dân.

Với phương pháp kiểm tra, phúc tra theo hình thức “ cuốn chiếu”, làm thôn, tổ nào hết thôn, tổ đó, sau hơn nửa tháng làm việc khẩn trương đến nay, Thành phố đã thu thập gần 182 nghìn phiếu thông tin dân cư đạt tỷ lệ 85,7%, Trong đó thu thập bổ sung hơn 26 nghìn 800 phiếu. Các phiếu đã thu thập được kiểm tra, phúc tra đạt tỷ lệ gần 99%. Trao đổi về phương pháp lãnh đạo chỉ đạo thực hiện việc kiểm tra, phúc tra thu thập thông tin đạt kết quả cao, Trung tá Ngô Trọng Thể - phó Trưởng công an Thành phố nhấn mạnh: Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng công an trong năm 2020, nên CATP đã tập trung chỉ đạo công an các phường xã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành đoàn thể phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an làm tốt công tác tuyên truyền tổ chức cho người dân kê khai kiểm tra phúc tra kết quả theo đúng quy định. Mặt khác để đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra công an thành phố cũng đã tăng cường thêm 50 năm cán bộ chiến sĩ từ các đội nghiệp vụ cho công  an các phường xã đồng thời có văn bản giao chỉ tiêu cụ thể gắn với công tác thi đua và xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu không hoàn thành chỉ tiêu được giao

Hiện nay, Thành phố còn hơn 20 nghìn nhân khẩu chưa thực hiện thu thập thông tin dân cư. nguyên nhân do vắng mặt tại địa phương, thông tin lưu tại cơ quan Công an không đầy đủ và số nhân khẩu mới sinh,… Thời gian tới, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về Luật Cư trú, Luật Căn cước công dân, dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư  để nhân dân hiểu rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.. Tiếp tục rà soát, thu thập thông tin dân cư đối với số công dân chưa thu thập, nhân khẩu tạm trú trên địa bàn.

Tác giả: PV Thúy Vân