A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Thái Bình - Dấu ấn một nhiệm kỳ.

Thành phố Thái Bình - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh.Thành phố trẻ với những tiềm năng, cơ hội và thách thức. Nơi có truyền thống văn hóa, yêu nước, cách mạng, với những con người đoàn kết sáng tạo mà lớp lớp thế hệ đã và đang nỗ lực học tập, lao động, phấn đấu với mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh, hiện đại. Chào mừng đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 28, mời quí vị và các bạn cùng nhìn lại kết quả phát triển kinh tế xã hội của Thành phố trong 5 năm qua 

          Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ Thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt 3 đột phá chiến lược tăng trưởng kinh tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ 19. Thành phố kế thừa thành công thành quả của các nhiệm kỳ trước, vượt qua khó khăn thách thức đưa thành phố phát triển nhanh, bền vững đóng góp quan trọng vào thành tựu kinh tế -văn hóa- xã hội của tỉnh. Chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Thành phố, Ông Vũ Hồng Thái, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành uỷ phấn khởi chia sẻ: Chúng tôi rất vui mừng phấn khởi trước thành tựu của nhiều nhiệm kỳ qua, các đồng chí lãnh đạo của thị uỷ, UBND sau này là thành phố cùng với Đảng bộ, nhân dân thành phố, các ngành, các cấp, cả tỉnh và trung ương quan tâm, thành phố đến nay so với thời chúng tôi làm việc đổi mới rất nhiều, trưởng thành rất nhiều. 10 phường, 9 xã cũng đã có những nét của đô thị. Hiện nay hệ thống đường xá được mở rộng, cây xanh ngay công viên đây cũng được đầu tư rất lớn và gần đây nữa là quảng trường Bác Hồ với nông dân… mở ra triển vọng lâu dài, đường Võ Nguyên Giáp rất là đẹp.

          Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế trên các lĩnh vực. Kinh tế của thành phố phát triển toàn diện, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm: đạt 13,86% cao nhất từ trước tới nay. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Công nghiệp -  xây dựng chiếm trên 70%; thương mại dịch vụ chiếm trên 28%; nông nghiệp thuỷ sản chiếm 1,8%. Thu ngân sách nhà nước 5 năm ước đạt gần 9 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân 8,5%/năm. Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng 15,58%/năm; năm 2020 ước đạt gần 31.960 tỷ đồng, gấp 2,06 lần năm 2015. 

          Dấu ấn trong nhiệm kỳ qua của Thành phố đó là số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ phát triển nhanh về quy mô, số lượng, chất lượng. Hiện thành phố có trên 380 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang hoạt động ổn định. Với trên 1.270 doanh nghiệp và 17.947 cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ đã tạo việc làm cho gần 43.600 lao động. Nhiều dự án thương mại dịch vụ lớn đi vào hoạt động, tạo điểm nhấn trong kiến trúc đô thị văn minh. Ông Vũ Mạnh Hoàn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thành phố cho biết: Thành phố luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong tháo gỡ khó khăn, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính….

          Cũng trong nhiệm kỳ qua, Thành phố đã có những giải pháp đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả gắn với phát triển đô thị. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng, hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hoá tập trung, đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Bà Tạ Thị Thanh Vân, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tổng hợp Toan Vân nói: Dự án của chúng tôi đã gặt hái được những thành công lớn, được chứng nhận Vietgap, mang lại hiệu quả cao đối với sản phẩm sạch và đã lan toả ra một số huyện.

          Quá trình xây dựng NTM đã làm cho bộ mặt nông thôn thành phố ngày càng khởi sắc. 5/5 xã đạt chuẩn NTM, Thành phố hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Thành quả đó khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng lòng, chung sức xây dựng của các tầng lớp nhân dân Thành phố. Ông Nguyễn Trung Ngữ, thôn Nam Hưng, xã Vũ Lạc phấn khởi nói: Con người, nhà ở, đường đi thay đổi rất nhiều…..gần nhất đi xe đạp, hơi xa xa đi xe máy, xa tí nữa đi ô tô. Bây giờ quá sướng so với trước, các thế hệ già nhiều, trước làm gì có những thế hệ già như chúng tôi, bảy tám mươi tuổi vẫn đi lại bình thường, các cụ khoẻ lắm.

          Trong giai đoạn vừa qua, với hàng loạt các công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành và đưa vào khai thác, không chỉ nâng cao năng lực giao thông của thành phố mà còn trở thành điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan, mở rộng không gian đô thị. Không gian đô thị được mở rộng về nhiều hướng, với việc xây dựng các khu đô thị hiện đại, đồng bộ, hoàn chỉnh hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Sự hiện diện của các khu đô thị mới không chỉ góp phần tích cực giải quyết căn bản nhu cầu nhà ở của người dân, mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nên những không gian sống tốt hơn. Việc chỉnh trang làm đẹp đô thị cũng được quan tâm bằng việc đầu tư khớp nối các tuyến đường, hạ tầng khu dân cư, hệ thống cấp thoát nước, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng. Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, góp phần làm cho bức tranh đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp và văn minh, hiện đại. Ông Bùi Quang Đoàn, Bí Thư Đảng uỷ Phường Bồ Xuyên cho biết: Thực hiện chủ đề về môi trường mỹ quan đô thị của thành phố cùng với Chỉ thị 04, 05 của UBND tỉnh, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tập trung nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị.

          Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố       với mục tiêu đem lại sự hài lòng và tiện ích cho người dân, thành phố đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo nên một môi trường hành chính thông thoáng, hiện đại. Ngành giáo dục và đào tạo đã tạo được nhiều bước đột phá và giữ vững thành tích dẫn đầu toàn diện trong phong trào giáo dục toàn tỉnh. Chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng cao, công tác bồi dưỡng  học sinh giỏi dẫn đầu toàn tỉnh trong các cuộc thi. Cơ sở vật chất phục vụ dạy và học được quan tâm đầu tư theo chuẩn quốc gia, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới.

          Nhiệm kỳ qua, công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân  được chú trọng; lĩnh vực văn hoá – xã hội có nhiều tiến bộ. Các hoạt động văn hoá được tổ chức thiết thực. Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được chăm lo. Huy động được nhiều nguồn lực xã hội trong xây dựng, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ, nhà tình nghĩa, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đã xây mới, sửa chữa nhà ở cho gần 770 hộ người có công. Các chương trình giảm nghèo bền vững được thực hiện hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm còn dưới 1,5%, thấp nhất tỉnh; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Nhiều năm liền dẫn đầu công tác quân sự, quốc phòng địa phương, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

          Công tác xây dựng Đảng có nhiều đột phá, sáng tạo. Thành phố đã đổi mới  phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp uỷ, tổ chức Đảng, cải cách lề lối làm việc. Các cấp uỷ thực hiện nghiêm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao tinh thần tự phê bình và phê bình, nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền theo Nghị quyết Trung ương 4 khoá 11,12 gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện có lộ trình việc sắp xếp, sáp nhập tổ chức đảng, kiện toàn tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức; xây dựng vị trí việc làm các cơ quan đảng, nhà nước theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được nâng cao, đảm bảo chất lượng, hiệu lực, hiệu quả. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội được nâng lên rõ rệt. Thành phố Thái Bình hôm nay đang đổi thay từng ngày, đang vươn lên hoàn thiện các tiêu chí để trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Thái Bình. Ông Vũ Hồng Thái, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ kỳ vọng: Chúng tôi rất tin tưởng, tin tưởng là các đồng chí được đào tạo, được học hành rất cơ bản và nhiều đồng chí cũng đã kinh qua ở những tổ chức phát triển kinh tế, các sở ngành, địa phương về với thành phố thì tỉnh, tôi cho rằng các anh ấy cũng gửi gắm niềm tin như chúng tôi gửi gắm với các đồng chí này, tôi tin rằng nhiệm kỳ mới 28 này có nhiều chuyển biến mới. Đối với đô thị loại 1 nhiều cái đã đạt, tôi nghĩ nhiệm kỳ tới 28 này sẽ là dấu ấn.

          Ông Vũ Trọng Yêm, Bí thư Chi bộ số 1, phường Hoàng Diệu cũng rất kỳ vọng và gửi gắm niềm tin vào đại hội: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, mong rằng Đảng bộ thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra đường lối sát đúng, ở các cơ sở đồng lòng hoàn thành nhiệm vụ của Đảng bộ thành phố.

          Phát huy những thành quả đạt được của nhiệm kỳ 2015-2020 và những kinh nghiệm trong 35 năm đổi mới đất nước, Đảng bộ và nhân dân Thành phố Thái Bình tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết thống nhất,  xây dựng Đảng  bộ  và Hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng Thành phố Thái Bình trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh./.


Tác giả: Phóng sự đưa tin
Nguồn: Tỉnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website