A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Thái Bình: Hiệu quả từ nguồn vốn Chính sách xã hội

Thời gian qua, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố đã triển khai tốt các chương trình tín dụng chính sách, phát huy hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện. Qua đó giúp bà con có vốn làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn

Vợ chồng ông Giang Thành Hải, bà Nguyễn Thị Chớp đều là cựu chiến binh ở tổ 4 phường Kỳ Bá, gia đình có một cơ sở sản xuất đồ gỗ đã hơn 20 năm nay. Những năm gần đây, do tình hình thị trường nhiều cạnh tranh nên cơ sở của ông bà gặp nhiều khó khăn. Để phát triển sản xuất, ông bà đã đầu tư nhiều máy móc, thiết bị để tăng năng suất, giảm thiểu sức lao động, sản phẩm làm ra có độ chính xác, đồng đều cao, mẫu mã đáp ứng được thị hiếu của khách hàng. Số vốn tích góp được không đủ nên trước đây, ông bà thường thế chấp nhà để vay thêm vốn ở ngân hàng thương mại. Từ khi biết đến chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua Hội Cựu chiến binh phường, được xét đủ điều kiện, năm 2019, ông bà đã vay 40 triệu. Hàng tháng ông bà luôn thanh toán lãi đúng hạn và còn gửi tiết kiệm 100.000 đồng. Với đặc điểm nghề gỗ cần vốn lớn mà thu hồi vốn lại chậm, nên nguồn vay ưu đãi này giúp ông bà có vốn để mua nguyên liệu và máy móc, sản xuất thuận lợi hơn. Ông Giang Thành Hải chia sẻ: Vay Ngân hàng Chính sách, lãi suất thấp hơn; vay kiểu tín chấp, cho nên không phải thế chấp bất cứ gì cả; trước kia vay 1 năm, bây giờ được 3 năm, tôi thấy thế rất hiệu quả. Vì nghề gỗ này đa số mua nguyên liệu về để đấy cho khô ráo. Mỗi khi làm công trình rất là lâu, có khi 3 - 4 tháng, có khi hàng năm. Cho nên vay được vốn ngân hàng rồi chúng tôi lại mua nguyên liệu về để chúng tôi làm trực tiếp. Đã có gỗ sẵn rồi thì mình làm rất là nhanh và đảm bảo được sản phẩm gỗ khô. Cái đấy là có hiệu quả.

Tính đến tháng 5 năm 2020, phường Kỳ Bá có tổng dư nợ trên 5,7 tỷ đồng với 99 khách hàng taị ngân hàng chính sách xã hội. Trong đó, Hội Cựu chiến binh phường tín chấp cho trên 60 hội viên vay vốn với tổng dư nợ trên 1,6 tỷ đồng, chủ yếu là vốn vay chương trình học sinh, sinh viên và giải quyết việc làm. Hội có 3 tổ vay vốn hoạt động tích cực, hiệu quả. Bà Vũ Thị Mau, tổ trưởng tổ vay vốn số 3 Hội Cựu chiến binh phường Kỳ Bá cho biết: Tổ thực hiện kiểm tra liên tục, sát sao, quan tâm hỗ trợ người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, thanh toán gốc và lãi đầy đủ, đúng hạn, và thực hiện tiết kiệm. Cán bộ Ngân hàng và phường thường xuyên trao đổi, hướng dẫn tổ vay vốn về chính sách, pháp luật, thủ tục, hồ sơ để công tác quản lý đạt hiệu quả hơn. Ở bên Ngân hàng giải quyết vốn vay cũng như công tác quản lý vốn rất là hiệu quả cho người dân. Người ra làm ăn phát triển kinh tế rất là tốt. Cũng mong bên Ngân hàng cũng như tất cả chế độ, chính sách của Nhà nước tạo điều kiện cho người dân có đồng vốn để phát triển kinh tế cho tốt hơn.

 Xã Vũ Phúc có 41 lượt khách hàng vay vốn, tổng dư nợ trên 11 tỷ đồng với 361 khách hàng, không có nợ quá hạn. Anh Bùi Thanh Tùng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã cho biết: Những năm qua, Đoàn Thanh niên xã Vũ Phúc vẫn duy trì hoạt động vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp cho nhân dân có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để cải thiện nguồn kinh tế, thu nhập cho gia đình. Và Đoàn Thanh niên xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tổ vay vốn để nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và đạt hiệu quả tốt. Và trong những năm qua cũng không có trường hợp nợ xấu xảy ra.

Đến hết tháng 5 năm 2020, trên địa bàn thành phố có trên 700 lượt khách hàng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, tổng dư nợ gần 165 tỷ đồng với trên 4.500 khách hàng; tỷ lệ nợ quá hạn chiếm gần 0,25% tổng dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hộ nghèo, đối tượng chính sách có vốn sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều của thành phố còn dưới 1,5% vào cuối nhiệm kỳ 2015 - 2020, thấp nhất tỉnh.

Để nâng cao chất lượng tín dụng, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các đoàn thể nhận ủy thác, qua đó phát hiện những tồn tại, thiếu sót để xử lý kịp thời. Thường xuyên quan tâm, hỗ trợ người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, thanh toán gốc và lãi đầy đủ, đúng hạn. Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể chú trọng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn làm căn cứ để Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư đúng đối tượng thụ hưởng. Thực hiện tốt công tác truyền thông về tín dụng chính sách, đặc biệt những chính sách tín dụng mới đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân biết để thực hiện và giám sát thực hiện trên địa bàn.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn: thành phố
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website