A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Thái Bình: Những dấu ấn nổi bật trong năm 2021

Năm 2021 là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 28, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Trong điều kiện hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với những giải pháp quyết liệt đã đề ra từ đầu năm và sự quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở; sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân, kinh tế - xã hội Thành phố đã đạt được những kết quả tích cực, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó nhiều chỉ tiêu tăng trưởng bứt phá, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Người dân tự hào, tin tưởng bước đến một năm mới 2022 nhiều hứa hẹn về sự phát triển đi lên của Thành phố.

Khó khăn, thách thức lớn nhất mà Thành phố phải đối mặt trong năm qua là những diễn biến mới rất phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19. Xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, lâu dài và quan trọng, Thành phố đã chủ động áp dụng đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, các kịch bản, phương án phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Đặc biệt giai đoạn từ ngày 12/11 đến nay, trên địa bàn liên tiếp xuất hiện các ổ dịch hết sức phức tạp, phát hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng, doanh nghiệp, trường học... Cấp ủy, chính quyền, hệ thống phòng chống dịch từ Thành phố đến cơ sở đã chủ động, bình tĩnh, tập trung nguồn lực truy vết, xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; chỉ trong thời gian ngắn dịch bệnh đã nhanh chóng được kiểm soát, khống chế không để bùng phát rộng trên địa bàn. Đến nay Thành phố cũng đã cơ bản hoàn thành bao phủ vắcxin toàn dân. Người dân đồng thuận, nghiêm túc chấp hành công tác phòng chống dịch. Ông Nguyễn Thanh Chẩn, xã Tân Bình cho biết: "Được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền TP, trên địa bàn xã Tân Bình công tác phòng chống dịch được triển khai đồng bộ, kịp thời và hiệu quả. Các lực lượng của xã cùng với các đoàn thể, trong đó có Hội CCB, Hội PN đã phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng vào cuộc. Qua đó người dân chúng tôi rất an tâm, phấn khởi, tự giác tham gia và cùng nhau chống dịch. Tin tưởng rằng với tinh thần đồng lòng, đoàn kết và quyết tâm cao thì dịch bệnh ắt sẽ bị đẩy lùi, bà con phấn khởi đón một cái Tết, năm mới bình an"

Công tác phòng chống dịch trên địa bàn có được kết quả thành công đã tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Ngay từ đầu năm, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, điều hành linh hoạt, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp đúng hướng, hiệu quả, qua đó tình hình kinh tế - xã hội có những chuyển biến đáng khích lệ. Kinh tế Thành phố tiếp tục khẳng định vị trí “đầu tàu” với tốc độ tăng trưởng cao hơn so với bình quân chung cả tỉnh. Tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt trên 44.000 tỷ đồng, tăng 12,74% so với cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp và xây dựng ước đạt trên 34.700 tỷ đồng, tăng 15,88%; thương mại, dịch vụ ước đạt trên 8.500 tỷ đồng, tăng 2,65%; nông nghiệp, thủy sản ước đạt trên 800 tỷ đồng, tăng 0,13%. Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện trên 540,5 tỷ đồng, đạt 115% dự toán, bằng 112% so với cùng kỳ; 7/7 chỉ tiêu thu hoàn thành và vượt dự toán.

Xác định, phát triển kinh tế phải đi liền với nâng cao chất lượng các mặt văn hóa, xã hội, Thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ nhằm nâng cao đời sống tinh thần và bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,19%. Đặc biệt, giáo dục và đào tạo có bước phát triển với quy mô, loại hình và chất lượng ngày càng được nâng cao, là năm thứ tư liên tiếp dẫn đầu toàn diện trong phong trào giáo dục toàn tỉnh. Vui mừng trước những thành quả phát triển của Thành phố năm qua, ông Mai Thanh Thuần, xã Vũ Phúc chia sẻ: " Mặc dù năm 2021 trong hoàn cảnh dịch bệnh, nhưng qua được nghe báo cáo của HĐND tỉnh cũng như báo cáo của HĐND TP, cử tri chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi vì những kết quả đã đạt được. Đặc biệt là trong đại dịch như thế nhưng đã có nhiều quyết sách để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, dân chúng tôi rất là vui mừng, phấn khởi. Năm 2021 đã qua đi rồi, chuẩn bị sang năm 2022, chúng tôi rất kỳ vọng vào các quyết sách của HĐND tỉnh, HĐND TP, chắc chắn rằng là sẽ thành công tốt đẹp và dân chúng tôi rất là hoan nghênh tinh thần này"

Một dấu ấn nổi bật của Thành phố năm qua là những kết quả tích cực trong công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, chỉnh trang phát triển đô thị; đã cơ bản hoàn thiện các điều kiện cần thiết làm cơ sở để phát triển kinh tế xã hội, phát triển đô thị năm 2021, giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo, sớm hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh trước năm 2025. UBND Thành phố đang chỉ đạo tập trung hoàn thiện Quy hoạch chung; lập, hoàn thiện 22 đồ án phân khu, 88 quy hoạch chi tiết phát triển đô thị. Trong đó có một số quy hoạch, đề án quan trọng, mang tính đột phá như: quy hoạch phân khu cảnh quan đô thị 2 bên sông Trà Lý, quy hoạch khi đô thị tại xã Vũ Đông, quy hoạch chỉnh trang khu vực 2 bên đường Hai Bà Trưng, nút giao Phúc Khánh... Trong năm qua, Thành phố cũng đã giải quyết dứt điểm một số nút thắt giao thông; tiếp tục rà soát, chuẩn bị đầu tư các dự án nút thắt giao thông còn lại. Háo hức trước những bước phát triển đô thị của Thành phố, chị Mai Thúy Quỳnh - một công dân trẻ ở phường Phú Khánh chia sẻ: "Trong năm vừa qua, Thành phố đã có những bước phát triển rõ rệt, các trung tâm thương mại, công trình kiến trúc được xây dựng, đường phố ngày càng rộng rãi, thoáng sạch. Việc xây dựng, bài trí hiện đại đã tạo cho Thành phố thêm những sắc diện mới. Tôi thấy rất phấn khởi, tự hào và háo hức trước những sự phát triển đó. Năm tới mong Thành phố sẽ ngày càng năng động, phát triển hiện đại hơn, tiếp tục vượt lên lập thêm những kỳ tích mới, hướng tới một đô thị xứng tầm với tiềm năng và thế mạnh trong tương lai"

Ðể thực hiện thành công các công trình, dự án xây dựng, đồng thời góp phần tạo đột phá để thu hút đầu tư và bứt phá trong phát triển kinh tế xã hội, phát triển đô thị thì một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là công tác giải phóng mặt bằng. Năm qua, Thành phố đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, các dự án xử lý nút thắt giao thông; sáng tạo, linh hoạt, quyết đoán trong triển khai thực hiện và đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng nhiều dự án tồn tại kéo dài, dự án trọng điểm, được nhân dân tin tưởng đánh giá cao. Chị Trần Phương Thảo, người dân ở khu tập thể 4 - 5 tầng, phường Lê Hồng Phong chia sẻ: " Khu tập thể 4 - 5 tầng đã xuống cấp nhiều năm nay, gây ảnh hưởng đến ANTT, VSMT, mỹ quan đô thị và cuộc sống của người dân, nên tôi rất mong chờ dự án chỉnh trang được triển khai. Khi được vận động thì gia đình tôi rất đồng tình với chủ trương và đã sớm bàn giao. Tôi rất vui mừng khi thấy dự án đã hoàn thành GPMB và đi vào thi công trong năm nay. Nhìn công trình đang được triển khai nhanh chóng, tôi rất háo hức, mong rằng công trình sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo điểm nhấn trong cảnh quan đô thị Thành phố, người dân có môi trường sống, nơi ở tiện nghi, hiện đại"

Trên cơ sở những thành tựu đạt được trong năm 2021, bước sang năm mới  2022,  Thành phố phấn đấu tổng giá trị sản xuất  tăng12,6% ; Trong đó: giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng 13,9% ; giá trị sản xuất thương mại dịch vụ tăng 8,5%; giá trị sản xuất nông nghiệp - thuỷ sản tăng 0,5% so so vưới năm 2021. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.  Thu ngân sách trên địa bàn tăng 12% trở lên. Cơ bản hoàn thành các tiêu chí đề nghị thành lập phường Phú Xuân, Tân Bình, Vũ Đông, Đông Hòa. Thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 79,55% .Giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1%.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp trọng tâm và đột phá. Trong đó tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid 19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng nhân dân. Tập trung tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế; tiếp tục đối mới, cơ cấu lại các ngành sản xuất gắn với đối mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh. Tập trung  chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng thuận lợi. Triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch chung xây dựng thành phố, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án xây dựng kết cầu hạ tầng kinh tế - xã hội trọng điểm; dự án công viên và một số dự án xử lý nút thắt giao thông để chỉnh trang đô thị. Tăng cường công tác quản lý đô thị, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tỉnh thần của nhân dân; tổ chức tốt các hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại diễn ra trong năm. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đây mạnh cải cách hành chính; tiếp tục sắp xếp, tỉnh gọn bộ máy, tỉnh giản biên chế các phòng, đơn vị; nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyên cơ sở. Thực hiện tốt công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và phòng chống tham nhũng, lãng phí. Giữ vững ổn định an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Năm 2021, Thành phố quyết tâm chung sống an toàn với dịch bệnh covid 19, thực hiện các giải pháp trọng tâm, đột phá hoàn thiện các tiêu chí xây dựng thành phố trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh, xứng đáng với niềm tin của cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website