Thành phố: Thực hiện nghị quyết TW 7 khoá X “ về nông nghiệp, nông thôn, nông dân”

Sau 10 năm thực hiện nghị quyết trung ương 7 khóa 10“ về nông nghiệp, nông thôn, nông dân” đến nay, sản xuất nông nghiệp ở Thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực

Quy hoạch vùng sản xuất hàng năm được rà soát, bổ sung theo hướng nông nghiệp đô thị, an toàn thực phẩm, sản xuất theo chuỗi  giá trị; duy trì, phát triển các vùng sản xuất hàng hoá tập trung, có lợi thế của các địa phương. Đồng thời khuyến khích nông dân tích tụ đất đai để tăng quy mô sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện cho sản xuất hàng hóa lớn.Tổ chức sản xuất được gắn với thị trường, từng bước chuyển dần từ sản xuất dàn trải, kém hiệu quả sang tập trung chuyên sâu, chuyển nông nghiệp tính toán về số lượng sang chất lượng, giá trị và hiệu quả. Sản xuất nông nghiệp hộ phát triển đã góp phần quan trọng tạo sự ổn định chính trị ở nông thôn và thực hiện chương trình mục tiêu xoá đói giảm nghèo.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề được duy trì và phát triển đạt tốc độ tăng trưởng khá; các khu, cụm công nghiệp được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, công tác xúc tiến thu hút đầu tư có nhiều đổi  mới, đến nay đã có gần 250 dự án đã và đang đi vào hoạt động giải quyết được hàng vạn lao động. Các làng nghề hoạt động ổn định: làng nghề đan làn nhựa, làng nghề đồ gỗ xã Vũ Chính, nghề chế biến lương thực xã Đông Thọ, nghề may tre đan xuất khẩu tại các địa phương Trần Lãm, Vũ Lạc, Vũ Đông;  và một số nghề khác...   Giá trị sản xuất hàng năm của các nghề và làng nghề đạt 345 đến 350 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hơn 5 nghìn lao động, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho nông dân, tạo chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn.

Tác giả: UBND thành phố