A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã quan tâm, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai nhằm bù đắp phần nào mất mát cho những gia đình chính sách. Đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân

Năm nay bước sang tuổi 84, bà Nguyễn Thị Vạnh vợ Liệt sỹ Lại Thế Liễn, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Thành phố rất vui mừng khi được ở trong ngôi nhà tình nghĩa khang trang với diện tích 80m2 vừa mới khánh thành. Bà Vạnh chia sẻ:

Hôm nay được về ngôi nhà mới tôi rất phấn khởi mưa gió không lo dột nát nữa, tôi sẽ sống để tiếp tục giáo dục con cái phát huy truyền thống cách mạng gia đình.

Xã Đông Thọ là một trong điểm sáng của Thành phố về hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Toàn xã hiện có133 đối tượng người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng, với tổng kinh phí chi trả trên 266 triệu đồng. Xác định rõ công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong những năm qua, phong trào đền ơn đáp nghĩa xã Đông Thọ luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân quan tâm, hưởng ứng.  

Đồng chí  Hà Minh Tình, Chủ tịch UBND xã Đông Thọ cho biết thêm: Hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Thọ đã khánh thành công trình  nhà bia ghi tên 119 anh hùng liệt sỹ của địa phương với tống số tiền đầu tư trên 7,4 tỷ đồng.

Hưởng ứng công tác đền ơn đáp nghĩa,  trong tháng 7 này, cùng với các cấp, các ngành, Chi Đoàn thanh niên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank chi nhánh Bắc Thái Bình đã tổ chức dọn dẹp, chỉnh trang khuôn viên và các phần mộ nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố khu vực 2 tại xã Vũ Chính, tạo cảnh quang môi trường sạch, đẹp và thông thoáng. Qua đó thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay đối với các thế hệ cha ông đi trước- những người đã cống hiến hy sinh xương máu cho nền độc lập tự do của Tổ Quốc. Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Bí thư chi đoàn thanh niên ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Thái Bình cho biết:

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thương binh đoàn dọn vệ sinh thường niên của tuổi trẻ Agribank chi nhánh Bắc Thái Bình, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, không chỉ tiếp nối truyền thống tốt đẹp, đạo lý quý báu của dân tộc

Xây dựng sửa chữa nhà ở, thăm viếng, tặng quà, trợ cấp khó khăn cũng như giúp đỡ vay vốn phát triển kinh tế cho các gia đình chính sách và người có công là những việc làm thiết thực cụ thể của cấp ủy, chính quyền  và nhân dân  Thành phố. Hiện Thành phố có 6.660 người có công và thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng. Trong đó có: 2 người hoạt động trước cách mạng, 4 mẹ Việt nam anh hùng còn sống, gần 3.000 thương, bệnh binh, trên 2.500 nạn nhân chất độc da cam, gần 2000 người hưởng tuất liệt sỹ, gần 2000 nghìn người tham gia bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế sau năm 1975 và nhiều đối tượng chính sách khác.  Hàng năm, nhân dịp tết nguyên đán, ngày thương binh liệt sỹ, chính quyền từ thành phố đến các phường xã đã trích Quỹ đền ơn đáp nghĩa, thành lập các đoàn thăm hỏi, chuyển quà của cấp trên và tổ chức tặng quà tại các Trung tâm nuôi dưỡng NCC trong tỉnh, các mẹ VNAH còn sống và một số NCC tiêu biểu, gia đình liệt sỹ, NCC trên địa bàn đảm bảo trang trọng, chu đáo đúng đối tượng, số tiền trên 8 tỷ đồng.

Mặc dù số đối tượng chính sách đông nhưng các chính sách ưu đãi luôn được triển khai kịp thời. Đồng chí Đỗ Trọng Chỉnh, Thành ủy viên, Trưởng phòng LĐTB và XH Thành phố cho biết:

Hướng về ngày thương binh liệt sỹ năm nay, song song với công tác xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, thăm tặng quà động viên các gia đình chính sách, Thành phố đã trích Quỹ đền ơn đáp nghĩa trên 200 triệu đồng hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 8 gia đình người có công với cách mạng và tu sửa nghĩa trang Liệt sỹ thành phố khang trang, sạch đẹp. Hiện nay, 19/19 xã, phường của Thành phố đều có nhà bia ghi tên liệt sỹ, việc tổ chức thăm viếng, dâng hương tưởng niệm vào các dịp lễ, tết được địa phương thực hiện thường xuyên.

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể và cộng đồng xã hội, đến nay Thành phố không có hộ nghèo là người có công với cách mạng; 99,8% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

 


Tác giả: PV: Bích Hạnh
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website