Thành phố: thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo TTDT, ATGT.

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Đại dịch covid 19, nhưng Thành phố Thái Bình vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đời sống nhân dân ổn định và phát triển. Để có được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền Thành phố đã chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh,  Thành ủy, UBND Thành phố đã sớm ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự năm 2021. Trong đó đã hành 1 chỉ thị, 1 kế hoạch và hơn 50 văn bản chỉ đạo về các chuyên đề công tác thực hiện Luật 14, Nghị định 137; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chỉ đạo kiện toàn các Ban Chỉ đạo thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; Ban An toàn giao thông; Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân Tổ quốc của thành phố; chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra công tác an toàn phòng cháy chữa cháy, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

Đồng thời, Thành phố chỉ đạo các phòng ban ngành, cơ quan đơn vị, các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các loại tệ nạn xã hội. Tổ chức cho 98,5% số cơ quan, cán bộ công nhân viên, giáo viên, học sinh, sinh viên các nhà trường, chủ phương tiện kinh doanh vận tải và các hộ nhân dânký cam kết thực hiện Luật số 14 và Nghị định 137/CP. Kẻ vẽ hơn 540 băng rôn, biển tường tuyên truyền tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm.

Công tác vận động, thu hồi, đấu tranh, ngăn chặn vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đạt nhiều kết quả tích cực. Công an Thành phố tiến hành điều tra cơ bản, rà soát, khảo sát, lên danh sách những địa bàn trọng điểm, những người có điều kiện liên quan đến buôn bán, vận chuyển và đốt pháo. Trên cơ sở khảo sát đã phân công, khoán địa bàn lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã, trinh sát địa bàn tập trung theo dõi, kiểm tra và có các biện pháp quản lý, giáo dục, tổ chức lực lượng giám sát; tổ ký cam kết, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở đối với số đối tượng có nguy cơ cao. Đã tổ chức vận động giao nộp 1kg các loại pháo, 26 loại vũ khí thô sơ; 01 quả lựuđạn; 01 súng tự chế, 03 công cụ hỗ trợ. Xử lý hành chính 02 vụ, 02 đối tượng về hành vi tàng trữ vũ khí thô sơ.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch tập trung phối hợp giải quyết trật tự công cộng, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông; duy trì lực lượng giải quyết trật tự đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Trong năm 2021, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo - Công an thành phố đã tổ chức kiểm tra, phúc tra được 126/129 lượt cơ sở được phân cấp quản lý, yêu cầu khắc phục trên 252 sơ hở, thiếu sót về PCCC; Công an các xã, phường  đã tham mưu UBND xã, phường thành lập Đoàn kiểm tra công tác an toàn PCCC và CNCH, đã tổ chức kiểm tra tại 14 khu dân cư và 832 cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh thuộc UBND cấp xã, phường quản lý mới, yêu cầu khắc phục trên 1.656 sơ hở, thiếu sót về PCCC. Đồng thời thường xuyên đôn đốc hướng dẫn 100% cơ sở tự kiểm tra an toàn về PCCC vào thời điểm ban đêm, ngoài giờ làm việc, những ngày lễ, ngày Tết, kiểm tra phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của cơ sở bảo đảm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC và CNCH.

Phát huy kết qủa đạt được trong năm 2021, năm 2022, Thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh trong lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; trọng tâm là các chỉ đạo về công tác phòng cháy chữa cháy, quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo... Chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực công tác: phòng cháy, chữa cháy, giao thông, quản lý hành chính về trật tự xã hội.Tiếp tục phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với các chuyên đề công tác đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện ở cơ sở; tổ chức sơ, tổng kết rút kinh nghiệm; kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những trường hợp sai phạm, buông lỏng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc để tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, gây bức xúc.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên các lĩnh vực về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, giao thông, phòng cháy, chữa cháy, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trước mắt, Thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành, cấp ủy chính quyền các địa phương tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp tuyên truyền về triển khai thực hiện Luật 14, Nghị định 137, giao thông, phòng chống cháy nổ trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 gắn liền với công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đảm bảo phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh.

Tác giả: PV Thúy Vân