Thành phố: Thương mại, dịch vụ phát triển mạnh

Những năm qua, Thành phố phát triển mạnh thương mại, dịch vụ với đa dạng loại hình kinh doanh, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng ngày càng cao của nhân dân

Giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt 9.006  tỷ đồng, gấp 1,56 lần năm 2015, tăng bình quân 10,28%/năm. Tổng mức hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt 13.747 tỷ đồng, tăng 1,69 lần năm 2015, tăng bình quân 11,05 %/năm. Hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng khá, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.335 triệu USD, gấp 1,36 lần năm 2015; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 851 triệu USD, gấp 1,38 lần năm 2015. Số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ phát triển nhanh về quy mô, số lượng và chất lượng (hiện có 1.365 doanh nghiệp và 19.947 cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, tăng gấp 1,8 lần năm 2015, thu hút trên 48.592 lao động); đã hoàn thành nhiều dự án thương mại dịch vụ lớn đáp ứng yêu cầu xã hội và tạo điểm nhấn trong kiến trúc đô thị văn minh (như: Trung tâm thương mại Vincom, MEDIAMARK, Trung tâm tài chính 61 Lê Lợi, Bệnh viện đa khoa chất lượng cao, Khách sạn Dream 2, các trung tâm kinh doanh ô tô, xe máy....). Hệ thống chợ, Trung tâm thương mại, siêu thị... được quan tâm đầu tư, nâng cấp; mạng lưới cơ sở phân phối, chuỗi các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ngày càng mở rộng, thúc đẩy lưu thông hàng hóa. Các hoạt động xúc tiến thương mại được thực hiện có hiệu quả; công tác quản lý thị trường, đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại được tăng cường, góp phần bảo vệ sản xuất ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tác giả: UBND thành phố