A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố: Tiêm mũi 1 vacxin covid 19 cho trẻ lớp 6.

Ngày 20-4, Thành phố đã bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 19 điểm tiêm là trạm y tế các địa phương. Ghi nhận tại các điểm tiêm, việc tiêm chủng đảm bảo an toàn, chu đáo.

Hơn 7h sáng ngày 20/4, em Nguyễn Mai Lan lớp 6A4 trường THCS Vũ Chính đã có mặt tại trạm y tế xã để nhận số thứ tự chờ khám phân loại và tiêm vacxin covid 19. Với sức khỏe đảm bảo, việc tiêm phòng cho Lan diễn ra thuận lợi.  

“Thực ra, cháu cũng rất sợ tiêm, nhưng hôm nay tiêm cháu thấy không đau chút nào, cháu rất yên tâm ạ”

Theo số liệu tổng hợp từ trung tâm y tế thành phố, trong ngày 20/4, toàn Thành phố có trên 1 nghìn học sinh lớp 6 được tiêm phòng covid 19 mũi 1 bằng vacxin Modena. Để việc tiêm phòng đạt kết quả tốt, trước đó, các trường trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố đã tiến hành rà soát, lập danh sách trẻ đủ điều kiện, tăng cường tuyên truyền các bậc phụ huynh về lợi ích của việc tiêm vacxin covid 19 và cử lực lượng giáo viên phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương trong công tác tiêm phòng. Cô giáo Vũ Mỹ Hạnh – hiệu trưởng trưởng THCS Vũ Chính cho biết: Trường cẩn thận trong việc lập danh sách tiê, sàng lọc trẻ F0, F1, mới khỏi covid 19 được tiêm sau để đảm bảo sức khỏe. Nay các em có đầy đủ mã định danh, phiếu đồng ý tiêm của phụ huynh. Trường hỗ trợ điểm tiêm bố trí từ 1 đến 2 giáo viên phục vụ việc nhập dữ liệu tiêm chủng, giáo viên tổng phụ trách, chủ nhiệm lớp 6 và hiệu trưởng nhà trường có mặt từ sớm để động viên và nắm bắt tình hình các em”.

Tại các điểm tiêm được đảm bảo an toàn, bố trí các khu vực theo quy trình một chiều, đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu khi cần thiết. Học sinh được khám phân loại sức khỏe và tổ chức tiêm theo đúng quy trình, được theo dõi sau tiêm 30 phút đảm bảo an toàn. Quá trình tiêm phòng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch covid 19. Bác sỹ Đào Xuân Cảnh – trạm trưởng trạm y tế phường Hoàng Diệu cho biết:Trạm y tế họp triển khai sắp xêp phòng khám, tiêm, theo dõi sau tiêm để đảm bảo các em tiêm an toàn. Đồng thời đảm bảo phòng chống dịch theo quy định. Đến thời điểm này chưa có em nào có phản ứng sau tiêm".

Điều đáng ghi nhận trong đợt tiêm chủng cho trẻ lớp 6 trên địa bàn đó là tâm lý phụ huynh và học sinh rất phấn khởi khi trẻ được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho con em tiêm vắc xin đạt cao. Chị Nguyễn Ngọc Thúy – phụ huynh học sinh cho biết:  Chúng em rât mong chờ được tiêm cho các cháu, nay các cháu mới được tiêm, khi đã trải qua, con nhà người ta được tiêm, con mình chưa được tiêm nên nay cháu được tiêm gia đình cảm thấy yên tâm lắm, yên tâm cho mình và cho con mình”.

Theo kế hoạch, Việc tiêm chủng triển khai theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, bắt đầu từ học sinh lớp 6, không mắc Covid-19 hoặc mắc Covid-19 và đã khỏi trên 3 tháng, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Riêng trẻ bệnh lý nền tổ chưc tiêm phòng tại bệnh viện đa khoa Thành phố. Mũi 2 tiêm cách mũi 1 4 tuần theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Học sinh trường THCS Vũ Chính chờ làm thủ tục tiêm phòng

Chuyên gia y tế cho biết: sau tiêm vacxin covid 19 từ 4 đến 8 tiếng, hầu hết trẻ sẽ gặp phản ứng thông thường như đau đầu, tiêu chảy, đau tại vị trí tiêm, có thể mệt mỏi, hơi ớn lạnh và sốt. Phản ứng này xuất hiện ở liều thứ hai nhiều hơn liều thứ nhất. Người chăm sóc trẻ cần theo dõi trẻ tại nhà, tránh vận động mạnh trong vòng 3 ngày đầu sau tiêm. Cho trẻ đến cơ sở y tế kịp thời nếu có các phản ứng nặng sau tiêm./.


Tác giả: PV Lan Hương
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website