A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố: Tiếp tục phát huy hiệu quả tín dụng chính sách theo Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh đã tham mưu Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH thành phố thực hiện tốt nội dung Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40). Sau 10 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị 40-CT/TW đã thật sự đi vào cuộc sống, có tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thành phố; khẳng định vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội.

Xưởng sản xuất nhôm kính của gia đình chị Lưu Thị An, thôn Vĩnh Gia, xã Phú Xuân

10 năm thực hiện Chỉ thị 40, các chương trình tín dụng chính sách đã được triển khai đầy đủ tới các tầng lớp nhân dân trong thành phố, tạo lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã thống nhất quan điểm về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội tại địa phương; qua đó luôn dành sự quan tâm và tạo mọi điều kiện cho hoạt động của Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh trên địa bàn, góp phần đẩy nhanh các chương trình cho vay đến các đối tượng thụ hưởng. Phát huy kết quả đã đạt được, ngay từ đầu năm 2024, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh đã bám sát chỉ đạo, định hướng của Ngân hàng CSXH Trung ương, của UBND thành phố để triển khai nhiệm vụ, thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Tính đến ngày 30/4/2024, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sác trên địa bàn là hơn 268 tỷ đồng với hơn 5.000 khách hàng dư nợ. Các chương trình tín dụng có dư nợ lớn tập trung vào đối tượng: cho vay để giải quyết việc làm hơn 109 tỷ đồng với hơn 2.100 khách hàng; cho vay chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn hơn 61 tỷ đồng với gần 3.200 khách hàng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ gia đình đã mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, từng bước vươn lên phát triển kinh tế. Chị Lưu Thị An, thôn Vĩnh Gia, xã Phú Xuân cho biết: Khi được Hội Nông dân xã tuyên truyền, giới thiệu về nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH với lãi suất ưu đãi, gia đình tôi đã mạnh dạn làm đơn xin vay với số tiền 100 triệu đồng. Từ nguồn vốn này đã giúp gia đình tôi có điều kiện phát triển kinh doanh, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động. Hiện nay xưởng của chúng tôi có 10 công nhân, thu nhập trung bình 1 người từ 8 - 15 triệu đồng/tháng; doanh thu hàng năm đạt trung bình từ 1 - 1,5 tỷ đồng. Tôi mong thời gian tới Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho gia đình tôi cũng như mọi người nâng hạn mức vay vốn cao hơn.

Gia đình chị Lưu Thị An là một trong những khách hàng sử dụng hiệu quả vốn vay của Ngân hàng CSXH. Sản xuất, kinh doanh mặt hàng nhôm kính, nhu cầu đầu tư cho máy móc kỹ thuật là rất lớn, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH là một nguồn lực quan trọng giúp gia đình có thể cải tạo nhà xưởng, mua sắm thiết bị máy móc tiên tiến, mua ô tô vận chuyển hàng, qua đó tăng năng suất sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Cũng được tiếp sức từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi với số tiền 120 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Tuyển, thôn Vĩnh Gia, xã Phú Xuân đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trang trại chăn nuôi cá với diện tích 2ha. Anh Tuyển chia sẻ: Tôi đã tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng CSXH từ gần 10 năm nay, tôi thấy thủ tục vay rất đơn giản, lãi suất thấp mà thời hạn dài. Đến nay trang trại của tôi đã xây dựng cơ bản hoàn thiện, nhưng với diện tích rộng, chúng tôi vẫn thiếu vốn để đầu tư con giống, cơ sở vật chất. Do đó tôi mong muốn Ngân hàng nâng mức vay cho gia đình để chúng tôi phát triển thêm sản xuất.

Hoạt động giao dịch của Ngân hàng CSXH tại điểm trực giao dịch xã Vũ Chính

Sự thuận lợi về thủ tục vay vốn, địa điểm vay vốn, lãi suất ưu đãi đã giúp người dân từng bước tiếp cận được nguồn vốn, trực tiếp giảm chi phí cho các đối tượng vay vốn. Hiện nay, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh đang triển khai 11 chương trình tín dụng chính sách cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố. Ngân hàng phối hợp thực hiện ủy thác với 4 tổ chức đoàn thể ủy nhiệm qua 169 tổ tiết kiệm và vay vốn. Mỗi xã, phường bố trí 1 điểm giao dịch, thực hiện các nghiệp vụ giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm... Trong quá trình cho các hộ vay vốn, các tổ chức hội không chỉ đứng ra làm đầu mối nhận ủy thác mà còn tích cực vào cuộc trong việc kiểm tra, giám sát việc sử dụng các nguồn vốn vay đúng mục đích, đảm bảo phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó phối hợp với NHCSXH làm các thủ tục đảm bảo đơn giản, đúng đối tượng.

Chị Bùi Thị Mai Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Xuân chia sẻ: Hiện tại, trên địa bàn xã, ba tổ chức hội Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh đã tín chấp trên 22 tỷ đồng cho gần 600 hộ vay vốn. Riêng với Hội Phụ nữ xã quản lý 6 tổ vay vốn, tổng dư nợ đến tháng 4/2024 hơn 9 tỷ đồng cho 248 lượt hộ vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến thời điểm này chúng tôi không có trường hợp nợ quá hạn xảy ra trên địa bàn. Để đạt được và duy trì kết quả này, chúng tôi đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giảm nghèo xã; bám sát hướng dẫn nghiệp vụ của Ngân hàng CSXH; rà soát, bình xét hộ vay đúng đối tượng, đúng chế độ. Chúng tôi cũng phải bám sát dư luận xã hội để nắm bắt sớm những trường hợp nợ xấu có thể xảy ra trên địa bàn, báo cáo ngay để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Để Chỉ thị 40 tiếp tục phát huy hiệu quả thiết thực trong cuộc sống, các cấp ủy đảng, chính quyền vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về tín dụng chính sách. Tổ chức thực hiện tốt chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội, đồng thời tạo điều kiện tối đa cho hoạt động của Ngân hàng CSXH trên địa bàn để chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng. Tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các hộ vay vốn trả nợ gốc và lãi đúng thời hạn, hạn chế thấp nhất tỷ lệ nợ xấu phát sinh...


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:Đài TTTH Thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chưa có thông tin
Bản đồ số