A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố:Triển khai tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020

Ban chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân Thành phố tổ chức hội nghị tổng kết giám sát, kiểm tra công tác phòng chống HIV/AIDS và triển khai kế hoạch "Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS" năm 2020. Đồng chí Trần Anh Tuấn - Ủy viên ban thường vụ Thành ủy - trưởng ban tuyên giáo Thành ủy tới dự.

Các đại biểu dự hội nghị

Hiện nay, Thành phố có 582 bệnh nhân HIV/AIDS, trong đó có 8 trường hợp nhiễm mới.  Để nâng cao nhận thức, hiểu biết về dịch bệnh HIV/AIDS, Thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống ma túy, mại dâm cho học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân. Khảo sát, kiểm tra các quán cà phê, karaoke, khách sạn, nhà trọ, quán bar, các tụ điểm công cộng. Tổ chức xét nghiệm HIV, giám sát, sàng lọc đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng. Năm 2020, đã cấp phát 76 nghìn bơm kim tiêm và gần 9 nghìn bao cao su trong chương trình can thiệp giảm hại HIV/AIDS. Quản lý và điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadol cho 250 bệnh nhân. Hiện nay, 242 bệnh nhân đang điều trị ARV, không có trường hợp phơi nhiễm với HIV.

Với chủ đề "30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam", Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020 ở Thành phố được tổ chức từ 10/11 đến 10/12 với nhiều hoạt động cụ thể. Trong đó, tập trung hoạt động truyền thông về các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV, lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV và dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. Vận động chống phân biệt, kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV nhất là với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV. Mở rộng cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, điểm cấp phát thuốc methadol, ARV và các dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV... Phấn đấu đạt được các mục tiêu 90% số người nhiễm HIV được biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức thấp và ổn định, tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030./.


Tác giả: PV Lan Hương
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website