A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố: Vận động người thân ở nước ngoài không về nước

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến nhanh, phức tạp trên toàn thế giới, từ đầu tháng 3 tới nay, đã có rất nhiều công dân Việt Nam  đang học tập, sinh sống, lao động ở nước ngoài trở về nước tránh dịch. Nhưng bên cạnh đó không ít người quyết định ở lại nước sở tại, tự tìm cách phòng dịch cho bản thân vì lo ngại trước nguy cơ lây nhiễm khi di chuyển, và hơn hết, họ không muốn trở thành gánh nặng cho đất nước

Chị Đặng Thị Dịu, thôn Tây Hạ, xã Vũ Phúc có chồng và 2 người em đang lao động ở Đài Loan và Nhật Bản. Từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, chị và gia đình rất lo lắng. Nhất là khi dịch ngày càng lan rộng tới các quốc gia trên toàn thế giới, rất nhiều người Việt ở nước ngoài trở về nước để tránh dịch. Dù lo lắng, nhưng chồng và hai em chị quyết định không về vì chưa sắp xếp được công việc, bên cạnh đó sẽ giúp giảm áp lực cho công tác phòng chống dịch tại quê nhà. Quyết định này nhận được sự ủng hộ của cả gia đình.

Anh Tô Quang Huy, tổ 5 phường Đề Thám cùng vợ và 2 con sống ở Nga đã nhiều năm. Cuối tháng 2 vừa qua, anh về nước để giải quyết việc gia đình. Nhưng chỉ trong vài tuần, tình hình dịch bệnh trong nước và nhất là trên thế giới ngày càng trở nên phức tạp. Anh chia sẻ, điều anh lo lắng nhất là nếu trở về VN thì trong quá trình di chuyển bằng phương tiện công cộng, tại sân bay, trên máy bay là những nơi có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất;  người từ nước ngoài trở về sẽ bị buộc đi cách ly tập trung và tại những địa điểm này có nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao.. Do đó, Anh quyết định, mình vẫn ở Việt Nam, còn vợ con anh sẽ vẫn ở lại Nga.

Ở Thành phố, còn rất nhiều những gia đình, dù lo lắng nhưng vẫn động viên con em, người thân ở nước ngoài làm theo khuyến cáo của Bộ Ngoại giao, trong thời điểm hiện nay tạm thời không di chuyển và không trở về Việt Nam, tuân thủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại và khuyến cáo của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

“Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần”, “Ai ở đâu, ở yên chỗ đó” đang là những khẩu hiệu được chia sẻ rộng rãi. Trong nỗ lực phòng và ngăn chặn dịch Covid-19, biết bao chiến sỹ bộ đội, y bác sỹ, nhân viên y tế và hàng nghìn những con người khác đang phải nỗ lực đêm ngày để mang lại bình yên cho cộng đồng. Việc người dân hạn chế di chuyển cũng là cách giúp vơi đi khó khăn, vất vả cho nhiều người; đóng góp tích cực cho cộng đồng trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo
Liên kết website