Thành phố: Xây dựng quan hệ lao động tại các doanh nghiệp

UBND Thành phố triển khai xây dựng quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới tại các doanh nghiệp

UBND Thành phố yêu cầu các phòng đơn vị liên quan, UBND các phường xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn có hiệu quả Bộ luật lao động, Luật BHXH, Luật an toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm giúp người  lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn hiểu, chấp hành tốt quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, trong đó tập trung vào những nội dung quy định mà trong thực tế thường xảy ra tranh chấp lao động như tiền lương, phụ cấp, nâng lương, định mức lao động, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm theo quy định. Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, lôi kéo, kích động người lao động đình công, ngừng việc không đúng quy định, gây phức tạp về an ninh trật tự. Hướng dẫn chỉ đạo các công đoàn cơ sở nâng cao hiệu quả phối hợp, hợp tác với người sử dụng lao động, kịp thời năm bắt tinh hình tư tưởng, nguyện vọng việc làm đời sống của người lao động để hỗ trợ giải quyết những tồn tại trong quan hệ lao động nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật về lao động và pháp luật có liên quan tại doanh nghiệp, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện cho người lao động yên tâm lao động./.

Tác giả: PV: Bích Hạnh