A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực triển khai chính sách hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư đã tập trung triển khai các chính sách thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh duy trì, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Việc kịp thời triển khai và tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các chính sách hỗ trợ thể hiện sự đồng hành của Chi cục Thuế với cộng đồng doanh nghiệp, động viên người nộp thuế để vượt khó và thực hiện tốt các nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Thực hiện sự chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh, UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo thu ngân sách Thành phố, thời gian qua Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư đã tích cực, kịp thời triển khai các chính sách của Chính phủ về thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh ứng phó với dịch bệnh như: giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2020; tăng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân qua đó giảm nghĩa vụ thuế của cá nhân; giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Đặc biệt, Nghị định số 41 ngày 8/4/2020 của Chính phủ quy định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất là một trong những giải pháp thiết thực nhất hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người nộp thuế chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Thành phố đã có trên 200 doanh nghiệp đề nghị gia hạn với tổng số tiền trên 17 tỷ đồng. Trong đó, thuế giá trị gia tăng gần 15 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp trên 500 triệu đồng, tiền thuê đất gần 1,6 tỷ đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, để tiếp tục tiếp sức cho doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, Chính phủ ban hành Nghị định số 52 gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021. Ngay sau khi các chính sách được ban hành, Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo sâu rộng, đầy đủ nội dung chính sách bằng nhiều hình thức như: qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống loa phát thanh từ Thành phố đến phường, xã; gửi email, tin nhắn điện thoại cho người nộp thuế; hướng dẫn trực tiếp hoặc qua văn bản, qua đường dây nóng. Từ đó để người nộp thuế trên địa bàn nắm rõ chi tiết, cụ thể về đối tượng áp dụng, thời hạn gia hạn của từng loại thuế và tiền thuê đất; trình tự, thủ tục, hình thức nhận, thời gian nhận hồ sơ. Chi cục đã chủ động rà soát các đối tượng thuộc diện được gia hạn để thông báo tới người nộp thuế biết để chủ động làm hồ sơ đề nghị gia hạn, đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế. Ông Nguyễn Văn Duẩn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư cho biết: Chi cục Thuế tổ chức tiếp nhận đề nghị của người nộp thuế bằng nhiều hình thức, bằng điện tử, thông qua đường bưu điện, rồi người nộp thuế nộp trực tiếp đều tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin. Thông báo kịp thời cho người nộp thuế biết là thuộc đối tượng được gia hạn hay số thuế được gia hạn, đồng thời những trường hợp không đủ điều kiện cũng thông báo kịp thời cho người nộp thuế biết để thực hiện. Chi cục cũng chủ động nắm số liệu người nộp thuế đề nghị gia hạn theo thời hạn của từng thời kỳ một để chủ động đôn đốc khi đã hết hạn gia hạn.

Đến nay, đã có 225 doanh nghiệp đề nghị gia hạn với tổng số tiền trên 37,8 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng đề nghị gia hạn là gần 32,6 tỷ đồng, tiền thuê đất đề nghị gia hạn trên 5,2 tỷ đồng. Còn các khoản thuế khác, do số tiền gia hạn không lớn và thời gian gia hạn ngắn nên hầu như người nộp thuế không đề nghị gia hạn. Nghị định số 52 chỉ cho phép tạm lùi thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế chứ không phải miễn, giảm thuế, nên về cơ bản việc thực hiện Nghị định không ảnh hưởng đến nguồn thu, số thu ngân sách, nhưng sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ thu ngân sách của cơ quan Thuế. Nhất là thời hạn gia hạn của một số loại thuế chậm nhất là ngày 31/12, cho nên nếu không đôn đốc kịp thời thì số thuế này sẽ lùi sang năm sau. Ông Nguyễn Văn Duẩn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư chia sẻ: Người nộp thuế có thể đến tháng 12 gặp khó khăn, không nộp kịp thời vào ngân sách thì số thu này mặc dù không mất đi nhưng sẽ nộp sang năm 2022. Vì vậy chúng tôi đã chủ động nắm bắt các thời hạn phải nộp số thuế gia hạn này để kịp thời đôn đốc khi đến hạn. Đồng thời cũng chủ động động viên, nhắc nhở người nộp thuế biết trước được thời hạn phải nộp để huy động kịp thời vào ngân sách, để đảm bảo phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao.

Những nỗ lực của Chi cục Thuế khu vực thành phố Thái Bình - Vũ Thư tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, người nộp thuế được hưởng các chính sách hỗ trợ thuế, giúp có thêm nguồn lực tài chính để duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021, Chi cục tiếp tục triển khai tích cực các giải pháp thu ngân sách, tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ kịp thời người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách.


Tác giả: Đài TTTH Thành phố
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website