A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tòa án nhân dân Thành phố nâng cao chất lượng xét xử

Thời gian qua, tòa án nhân dân Thành phố đã tập trung triển khai thực hiện tốt các phiên tòa, tranh tụng theo tinh thần cải cách tư pháp, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết theo luật định. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tòa án nhân dân Thành phố xét xử lưu động

Để nâng cao chất lượng xét xử, Tòa án nhân dân Thành phố đã chú trọng đến công tác đổi mới thủ tục hành chính tư pháp, tập trung chủ yếu vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận Hành chính Tư pháp. Nhất là việc đổi mới thủ tục, quy trình tiếp nhận, xử lý công văn, đơn khởi kiện, đơn đề nghị, hồ sơ các loại. Phân công giải quyết án hợp lý bảo đảm khác quan, ngẫu nhiên. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tòa án. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, tác phong công vụ cho cán bộ, công chức, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi có công việc tại tòa án.

Cơ quan tố tụng xét hỏi bị cáo tại phiên tòa

Đối với các phiên tòa hình sự, bên cạnh việc đảm bảo các quy định pháp luật tố tụng, trong xét hỏi, Hội đồng xét xử tập trung xét hỏi những vấn đề còn chưa rõ, có mâu thuẫn. Dành nhiều thời gian xét hỏi cho việc phát huy vai trò công tố của kiểm sát viên, tạo điều kiện cho bị cáo, người bào chữa thực hiện quyền tự bào chữa, bào chữa theo quy định. Việc tranh luận giữa kiểm sát viên với bị cáo, người bào chữa, người bị hại và những người tham gia tố tụng khác cũng đảm bảo tính dân chủ, bình đẳng. Kết quả tranh luận được Hội đồng xét xử quan tâm, ghi nhận và được thể hiện trong bản án, làm cơ sở cho việc đưa ra các phán quyết. Từ đó các bản án ngày càng có tính thuyết phục cao, đảm bảo tính khách quan, đúng luật.

Đối với các phiên tòa dân sự, hành chính, các đương sự cũng được tạo điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng theo quy định. Việc tranh luận giữa các bên được đảm bảo; phát huy vai trò, trách nhiệm của luật sư tại phiên tòa. Qua đó, chất lượng tranh tụng tại mỗi phiên tòa được nâng lên đáng kể. Tỷ lệ luật sư tham gia bào chữa trong vụ án hình sự và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong các vụ án dân sự ngày càng cao. Vai trò của luật sư tại phiên tòa đã thực sự góp phần tích cực trong công tác giải quyết các loại án, giúp cho Tòa án xét xử công minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo

Để tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử các vụ án, Tòa án nhân dân Thành phố thường xuyên tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, thực hiện công khai bản án. Trong những tháng đầu năm 2020, đã tổ chức 10 phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, trong đó có 1 phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến liên ngành Tòa án - Viện kiểm sát trong toàn tỉnh. Sau mỗi phiên tòa, đơn vị đều tổ chức họp rút kinh nghiệm công khai có sự tham gia của lãnh đạo, thẩm phán, hội thẩm nhân dân và thư ký, đánh giá về tác phong của những người tiến hành tố tụng, kỹ năng điều hành của chủ tọa phiên tòa. Các vấn đề về nội dung và tố tụng được xem xét một cách toàn diện, rút kinh nghiệm cách viết bản án. Từ đó nâng cao bản lĩnh, kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng phiên tòa và đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ. Từ ngày 1/12/2019 đến ngày 31/5/2020, Tòa án nhân dân Thành phố đã đăng trên 250 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên cổng thông tin điện tử Tòa án, góp phần thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động của Tòa án.  

Với việc triển khai thực hiện hiệu quả công tác cải cách tư pháp, Tòa án nhân dân Thành phố luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chất lượng giải quyết các vụ án đảm bảo đúng thời hạn, đúng pháp luật. Bên cạnh việc làm tốt công tác xét xử, Tòa án nhân dân Thành phố còn chú trọng đến công tác hòa giải, giải thích pháp luật, tỷ lệ án hòa giải thành cao, đường lối giải quyết tốt.

Thời gian tới, Tòa án nhân dân Thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp giữa Công đoàn và các đoàn thể trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ công tác xét xử và nhiệm vụ chính trị địa phương.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website