Với mục đích,chủ động, phòng ngừa đấu tranh, can thiệp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của HIV/AIDS ma tuý, mại dâm đối với xã hội, UBND Thành phố ban hành kế hoạch triển khai Triển khai công tác cai nghiện ma túy phòng chống HIV AIDS và tệ nạn mại dâm năm 2021.

UBND Thành phố chỉ đạo các phường xã thành lập đoàn kiểm tra về tình hình triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy phòng chống HIV/ AIDS tệ nạn mại dâm tại địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về công tác cai nghiện ma túy phòng chống HIV AIDS. Tuyên truyền làm giảm sự kì thị phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, người nghiện ma tuý, người bán dâm. Tăng cường phối hợp giữa các phòng ban đơn vị có liên quan trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động nhân tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/ AIDS và ngày thế giới phòng chống HIV /AIDS. Tư vấn cho các bà mẹ mang thai làm xét nghiệm sàng lọc HIV khi họ đi khám thai can thiệp dự phòng cho thai nhi và điều trị kịp thời trong các trường hợp mẹ nhiễm HIV. Các phòng, ban đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình tổ chức tuần tra kiểm soát phối hợp triển khai, thực hiện các đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các đường dây mua bán vận chuyển ma túy lớn, xóa các tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trên địa bàn; triển khai thí điểm cấp phát Methadone theo quy định.UBND các phường xã tăng cường công tác quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú, chủ động bố trí phân công cán bộ thực hiện công tác quản lý, theo dõi và phối hợp với gia đình hướng dẫn, giúp đỡ người sau cai nghiện các biện pháp phòng chống tái nghiện và hoà nhập cộng đồng.

Tác giả: PV: Bích Hạnh