A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ thành phố sôi nổi năm chuyển đổi số

Với chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, trong năm 2023 vừa qua, các cấp bộ đoàn ở thành phố đã tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai nhiều hoạt động tham gia chuyển đổi số. Phát huy vai trò, thế mạnh của thanh niên với sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ, cùng tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn viên thanh niên thành phố đã trở thành lực lượng tiên phong trong công cuộc thực hiện chuyển đổi số của thành phố.

Công trình thanh niên Số hóa di tích thông qua mã QR tại đình làng Đông Trì do Thành đoàn, Đoàn thanh niên xã Vũ Đông thực hiện

Trong năm qua, các cấp bộ đoàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động tham gia chuyển đổi số như: phát động, tổ chức các cuộc thi trực tuyến, hội nghị trực tuyến, đánh giá trực tuyến; sử dụng phần mềm quản lý hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; giới thiệu, hướng dẫn các hộ kinh doanh sử dụng mã QR thực hiện chuyển đổi số trong kinh doanh buôn bán tại chợ truyền thống; hỗ trợ cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID; niêm yết bảng mã QR dịch vụ công trực tuyến tại các trụ sở tiếp công dânNhiều cán bộ, đoàn viên ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ vào xây dựng, phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh gắn với nền tảng số. Một trong những hoạt động nổi bật là công trình thanh niên chuyển đổi số “Số hóa di tích đình làng Đông Trì” do Thành đoàn, Đoàn Thanh niên xã Vũ Đông thực hiện. Với việc phần lớn người dân đều sử dụng điện thoại thông minh nên việc tạo mã QR chứa các thông tin giới thiệu về di tích như cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích cho người dân có thể tra cứu, tìm hiểu thông tin nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ; từ đó giúp giới thiệu, quảng bá rộng rãi giá trị văn hóa lịch sử ở địa phương. Ông Trần Minh Họa, thôn Nguyễn Du, xã Vũ Đông chia sẻ: Trước đây, chúng tôi đến đình phải nghe kể hoặc mua các quyển sổ quyển sách hoặc là xem bảng hiệu... để tìm hiểu về đình làng. Bây giờ chúng tôi đến muốn tìm hiểu rất là thuận lợi, chỉ cần có điện thoại thông minh quét mã QR là có thể vào đường link và đọc được hết toàn bộ thông tin quảng bá về truyền thống của đình làng Đông Trì.

Anh Vũ Mạnh Hoàng, Bí thư Thành đoàn Thái Bình cho biết: Hưởng ứng chủ đề năm và thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã ký và triển khai Kế hoạch liên ngành về thực hiện “Tuổi trẻ Thành phố Thái Bình xung kích thực hiện Đề án 06 và phát huy vai trò Đoàn Thanh niên trong thực hiện Dịch vụ công mức độ 3, 4 giai đoạn 2022 – 2027”. 19/19 Đoàn xã, phường đã phối hợp với lực lượng công an tuyên truyền và hỗ trợ cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID mức độ 1, 2 cho công dân trên địa bàn; phối hợp với công an địa phương nhập dữ liệu hộ tịch. Đoàn viên, thanh niên cũng là lực lượng nòng cốt của tổ công nghệ số cộng đồng tại 19 xã, phường. Ngoài hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử, các tổ công nghệ số cộng đồng đã tích cực tuyên truyền cho nhân dân về tầm quan trọng, giá trị, lợi ích của chuyển đổi số, các kiến thức về công nghệ số; hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính công qua điện thoại thông minh, hỗ trợ người dân làm quen và sử dụng các sàn giao dịch thương mại điện tử. Anh Nguyễn Đình Chuẩn, Bí thư Đoàn xã Phú Xuân cho biết: Hiện nay về cơ bản các tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương đã và đang từng bước phát huy vai trò một cách hiệu quả, tập trung vào tuyên truyền, hỗ trợ tạo các tài khoản có liên quan cho người dân; hướng dẫn nhân dân, các hộ gia đình sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các ứng dụng chung của tỉnh, đăng ký dịch vụ công mức độ 3, 4, tích hợp các loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử Vneid. Trong thời gian tới, Đoàn xã sẽ tập hợp các đoàn viên, thanh niên có chung sở thích để thành lập các tổ, nhóm để hỗ trợ người dân, đây sẽ là cánh tay nối dài cho tổ công nghệ số cộng đồng.

Với sự phát triển chóng mặt của các loại hình mạng xã hội đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng là môi trường, điều kiện để các luồng thông tin xấu độc, sai sự thật tác động và ảnh hưởng rất tiêu cực tới quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, Thành đoàn xác định cần đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nội dung tuyên truyền dễ tiếp cận và hiệu quả hơn. Các cấp bộ đoàn thành phố đã tập trung tuyên truyền bằng các trang mạng xã hội; có cách thể hiện sáng tạo như thiết kế các hình ảnh động, video clip, tờ rơi bắt mắt ấn tượng, xây dựng những câu hỏi tương tác lồng ghép với những phần quà nhỏ để tạo hứng thú và cuốn hút trong quá trình tuyên truyền. Qua đó nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin và các công cụ, phương tiện kỹ thuật trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”, tiếp nhận thông tin tích cực trên không gian mạng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Thượng úy Phạm Đức Thọ, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thành phố cho biết: Thời gian vừa qua, song song với việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp, Đoàn Thanh niên Công an thành phố còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, nhằm chia sẻ thông tin tới quần chúng nhân dân một cách kịp thời, đặc biệt là những vấn đề nóng mà đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân quan tâm. Chúng tôi đã vận hành hiệu quả hệ thống 23 trang fanpage Facebook, Zalo, đăng tải, chia sẻ, phủ xanh các thông tin tích cực, tuyên truyền pháp luật tập trung vào những chủ đề, tập trung vào những chủ đề nóng, cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân; đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc, thông tin sai sự thật. Thống kê trong năm 2023, hệ thống bài viết mà fanpage của chúng tôi đăng tải đã tiếp cận được gần 5 triệu lượt tương tác với người sử dụng mạng xã hội trên địa bàn thành phố.

Mặc dù áp dụng chuyển đổi số trong quản lý và chỉ đạo thực hiện tới đoàn viên thanh niên hiện còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện và cách thức ứng dụng; song với trí tuệ, nhiệt huyết, tinh thần tiên phong, sáng tạo, các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên thành phố sẽ không chỉ dừng lại ở chủ đề công tác năm mà phấn đấu tiếp tục phát huy vai trò, thế mạnh của tuổi trẻ để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong cuộc sống hàng ngày.


Tác giả: PV: Mai Hiền
Nguồn:Đài TTTH Thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chưa có thông tin
Bản đồ số