A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viện kiểm sát nhân dân Thành phố: Chú trọng việc số hóa hồ sơ phục vụ hoạt động xét xử

Tại các phiên tòa xét xử, cùng với việc xét hỏi, tranh luận đối đáp với bị cáo, viện kiểm sát nhân dân Thành phố chú trọng việc trình chiếu công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh, qua đó góp phần đảm bảo tính khách quan, nâng cao tính thuyết phục đối với người tham gia tố tụng.

Ngày 5/4, Viện kiểm sát nhân dân thành phố phối hợp với Tòa án nhân dân tổ chức phiên tòa xét xử đối với vụ án “Tranh chấp hôn nhân gia đình”. Để việc xét xử đảm bảo khách quan, công bằng, trước đó, Kiểm sát viên  đã phối hợp chặt chẽ với Thẩm phán trong quá trình thu thập chứng cứ, nghiên cứu hồ sơ vụ án và số hóa hồ sơ. Quá trình xét xử, kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Nhờ đó, việc xét xử đảm bảo thấu tình, đạt lý, đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi của các bên đương sự, đặc biệt là tài sản tranh chấp khi ly hôn.

Cũng thời gian này, Viện kiểm sát nhân dân thành phố phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây là vụ án nghiêm trọng, khi bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội so với lời khai ban đầu, không thừa nhận số ma túy tang vật, cho rằng bị ép buộc nhận tội. Trước tình hình đó, kiểm sát viên đã củng cố tài liệu chứng cứ, thu thập chứng cứ chặt chẽ đầy đủ, chú trọng chuẩn bị tốt đề cương xét hỏi, dự kiến các tình huống phát sinh, chủ động tranh luận đối đáp với bị cáo. Đồng thời thực hiện việc trình chiếu các chứng cứ buộc tội bị cáo đã được số hóa hồ sơ như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang; Tự khai và lời khai của bị cáo ban đầu; Tự khai và lời khai của 2 người chứng kiến; Bản kết luận giám định chất ma túy và kết luận giám định nước tiểu; phiếu kiểm tra sức khỏe trước khi vào nhà tạm giữ…từ đó đã chứng minh được sự thật của vụ án, việc xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội.

Thông qua việc thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm và “số hóa hồ sơ” đã tạo điều kiện cho cán bộ, kiểm sát viên tự học tập, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng từ thực tiễn công tác đặc biệt là kỹ năng xét hỏi, đối đáp tranh luận, trình chiếu, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu của công tác tư pháp trong tình hình hiện nay./.


Tác giả: PV Lan Hương
Nguồn:thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website