Xã Đông Mỹ: chủ động phòng chống thiên tai từ lực lượng xung kích cơ sở.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, cùng với công tác chuẩn bị vật tư phòng chống thiên tai, chuẩn bị nhân lực, xã Đông Mỹ đặc biệt chú trọng xây dựng và củng cố lực lượng Đội xung kích tại chỗ, nhằm đáp ứng yêu cầu: phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp đầu tiên tại cơ sở

Xã Đông Mỹ nằm ở phía Bắc ven sông Trà Lý, có tuyến đê dài khoảng 1,4km, trong đó có 300m kè thuộc diện xung yếu. Những năm qua, tuyến đê qua đã được Thành phố đầu tư nâng cấp, mở rộng thân đê, tạo điều kiện phục vụ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Bên cạnh đó, hệ thống sông ngòi tưới tiêu cơ bản đã được đầu tư nạo vét, khơi thông dòng chảy, công tác đào đắp giao thông thủy lợi nội đồng cơ bản đảm bảo. Tuy vậy, hệ thống tiêu nước trong khu dân cư nhiều nơi chưa được hình thành, một số đoạn mương vẫn còn vật cản dòng chảy, khi gặp mưa lớn kéo dài gây úng lụt cục bộ trong khu dân cư và một số cánh đồng trũng. Trước tình hình trên, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn năm 2020, xã Đông Mỹ đặc biệt chú trọng xây dựng và củng cố lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai với nòng cốt là dân quân địa phương, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai và xây dựng cộng đồng an toàn. Lực lượng xung kích gồm 150 người do đồng chí chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã là đại đội trưởng, đồng chí Bí thư đoàn thanh niên xã là đại đội phó. Các đồng chí trưởng thôn là tiểu đội trưởng và thôn đội trưởng là tiểu đội phó. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác hộ đê và khắc phục hậu quả khi có bão lũ xảy ra, được đầy đủ các dụng cụ hộ đê như cuốc, xẻng, xe rùa, bao tải hoặc dao, cưa.. để kịp thời xử lý tình huống xảy ra.

Tham gia lực lượng dân quân địa phương nhiều năm nay, năm 2020, Anh Phạm Văn Đình thôn An Lễ tiếp tục tham gia Đội xung kích tại chỗ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của xã. Anh chia sẻ: Xác định nhiệm vụ của dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt tại chỗ thực hiện công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở cơ sở theo kế hoạch của UBND xã. Do đó, bản thân tôi luôn nêu cao tình thần trách nhiệm của một người dân quân địa phương, luôn sẵn sàng tinh thần cho công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nếu trường hợp có tình huống bão lũ xảy ra trên địa bàn, góp phần cùng địa phương bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra

Cùng với lực lượng dân quân địa phương, đoàn thanh niên xã cũng huy động lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia lực lượng xung kích, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức, kỹ năng và trách nhiệm của nhân dân trong PCTT; Theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo và diễn biến thiên tai để thông báo kịp thời tới tổ chức, cá nhân trên địa bàn; Kiểm tra, phát hiện nguy cơ mất an toàn đối với nơi ở của người dân, các công trình, cơ sở hạ tầng trên địa bàn nhằm chủ động xử lý; Kiểm tra phát hiện ngăn chặn, kịp thời báo cáo chính quyền, cơ quan chuyên môn để xử lý khi có các hành vi vi phạm pháp luật về PCTT... Đồng chí Khổng Vũ Thành – Bí thư đoàn thanh niên xã Đông Mỹ cho biết:đoàn thanh niên đã triển khai tới các chi đoàn, huy động lực lương thanh niên đang lao đông tự do ở thôn, có điều kiện sức khỏe để tham gia phòng chống lụt bão. Mỗi đơn vị huy động từ 15 đến 20 thanh niên. Khi có sự cố xảy ra đều tập trung nhanh nhất có thể. Lực lượng chia thành các tổ, đội nhóm, mỗi tổ, đội, nhóm phụ trách từng khu vực nhất định”

Bên cạnh việc chú trọng xây dựng, củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai, xã Đông Mỹ còn chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các thôn chủ động chuẩn bị đầy đủ các vật tư phòng chống lụt bão theo phương châm 4 tại chỗ; tiến hành khơi thông dòng chảy; kiểm tra, vệ sinh, phát quang đê điều. Tuyên truyền nhân dân có kế hoạch dự phòng lương thực, thực phẩm để phòng chống lụt bão.          Với sự chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, xã Đông Mỹ phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân, giữ vững hệ thống tuyến đê được phân công đảm nhận. Chủ động phòng chống tiêu úng   cho lúa, cây màu, ao nuôi trồng thủy sản và các công trình công cộng, khu vực dân cư. Giải quyết khắc phục hậu quả thiên tai đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả./.

Tác giả: PV Lan Hương